Hiệu trưởng Trường Tiểu học La Văn Cầu (Đắk Lắk) tự ý gom học bổng dành cho học sinh nghèo hiếu học rồi chia đều hết cho toàn học sinh của trường khiến phụ huynh có con em được nhận học bổng bức xúc.

Báo Dân Trí thông tin, ngày 31/10, ông Phan Văn Trường – Chủ tịch xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, xã đã yêu cầu Hiệu trưởng trường Tiểu học La Văn Cầu (xã Ea kao) khẩn trương hoàn lại tiền học bổng cho các em học sinh.

Ông Lê Công Thung – Hiệu trường nhà trường xác nhận, dịp đầu năm học mới 2019-2020, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm tặng cho trường 100 suất học bổng dành cho học sinh nghèo hiếu học, trị giá 1 triệu đồng/suất, theo Infonet.

Nhưng sau khi học sinh nhận số tiền này các giáo viên chủ nhiệm đã tiến hành thu tiền lại và Hiệu trưởng nhà trường quyết định dùng số tiền này chia đều hết cho 282 em học sinh của trường không đúng với mục đích của người trao tặng.

Theo phản ánh, gia đình ông Y Bhăn Bkrông (ngụ buôn Tơng Jú, xã Ea Kao) có 3 trẻ đang theo học tại trường này và đều được nhận học bổng mỗi cháu 1 triệu đồng. Nhưng buồn hơn, sau đó các cháu chỉ được nhận 1,05 triệu đồng cho cả 3 suất.

Còn gia đình ông Y Reo Niê (cũng ở buôn Tơng Jú) có 2 trẻ đang học lớp 1 và lớp 5 cũng nằm trong diện được nhận học bổng này. Đại diện Phòng Giáo dục TP. Buôn Ma Thuột đến tổ chức trao mỗi cháu một 1 triệu đồng tiền mặt trong lễ khai giảng năm học 2019-2020. Tuy nhiên, sau khi kết thúc buổi lễ thì 2 cháu của gia đình chỉ được nhận 700 nghìn đồng, còn 1,3 triệu đồng không biết vì lý do gì mà không thấy.

“Chúng tôi chia đều mỗi em được nhận 350 nghìn đồng. Số tiền còn dư được sung vào quỹ mua sắm của nhà trường”, ông Thung nói.

Theo ông Thung, thời điểm thu lại tiền không hiểu sao bị mất 1 triệu đồng nên nhà trường lấy 99 triệu chia đều cho học sinh vị chi mỗi cháu 350 ngàn đồng. Đến ngày 18/9, một người nhận nhầm 1 triệu đồng này đã hoàn trả cho trường nên đã được thu hồi lại.

“Học sinh của trường đều là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn cả nên tôi chỉ nghĩ mình đem chia đều là công bằng nhất”, ông Thung chia sẻ.

Theo ông Trường – chủ tịch xã Ea Kao, ông Thung đã thừa nhận sự việc làm này là sai, và cam kết đến 30/9 thu lại toàn bộ số tiền trên để trao trả đúng chủ của nó. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, cam kết này vẫn chưa được thực hiện.