Ngày 14/5, UBND TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) công bố kết luận thanh tra về những sai phạm xảy ra tại trường Mầm non công lập phường Quảng Thắng.

Thanh tra xác định, từ tháng 9 đến 12/2018, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng nhà trường, ép giáo viên cắt gần 1.750 suất ăn của học sinh (mỗi bữa bớt 20-25 suất), trị giá gần 42 triệu đồng. Bà Lê lý giải cắt suất ăn nhằm lấy tiền thi thoảng “tổ chức tiệc buffet cho học sinh”.

VnExpress thông tin, bà Lê đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm, nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Khoản tiền này lẽ ra phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, nhưng bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, dùng mua tài liệu…

Kết luận của UBND TP. Thanh Hóa về một số sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động của Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng. (Ảnh: Dân Trí)

Theo báo Dân Trí, năm học 2018-2019, nhà trường thu gần 102 triệu đồng tiền hoạt động lễ hội của các cháu. Tuy nhiên, nhà trường đứng ra quản lý quỹ, không theo dõi qua hệ thống sổ sách là không đúng quy định.

Trong 2 năm học gần đây, nhà trường thu tiền đồ dùng phục vụ bán trú hàng năm. Nhưng qua kiểm tra thực tế, nhiều loại đồ dùng có trong dự toán nhưng không được mua.

Đặc biệt, bà Lê còn chỉ đạo các lớp bỏ ra ngoài danh sách số suất ăn của 20-25 cháu/tháng để bớt tiền ăn của các cháu. Thực tế kiểm tra cho thấy, nhà trường đã để ngoài sổ sách 1.746 suất ăn với số tiền gần 42 triệu đồng.

Việc bớt tiền ăn, giảm suất ăn dẫn đến không đủ khẩu phần ăn của các cháu trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2018 là sai phạm nghiêm trọng.

Trường Mầm non Quảng Thắng, nơi xảy ra nhiều sai phạm khiến giáo viên và phụ huynh bức xúc. (Ảnh: Lam Sơn/VnExpress)

Đối với nội dung các giáo viên tố cáo bà Lê gợi ý và nhận của 3 giáo viên tổng số tiền 130 triệu đồng để “chạy” ký hợp đồng dài hạn. Nội dung này, các giáo viên đã gửi những đoạn ghi âm chứng minh bà hiệu trưởng tìm gặp giáo viên để trả lại tiền khi biết đoàn thanh tra làm việc.

Do không có chuyên môn xác định tính xác thực của các đoạn ghi âm, UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Công an TP. Thanh Hóa vào cuộc, điều tra, làm rõ vụ việc và sẽ xử lý sau, Zing đưa tin.

UBND TP. Thanh Hóa kết luận, bà Ngô Thị Hồng Lê, với cương vị hiệu trưởng, chủ tài khoản, phải chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra một số sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động nhà trường. Trường đã thực hiện thu tập trung và để ngoài sổ sách kế toán các khoản nhà trường không được thu, gồm tiền học phẩm, hoạt động lễ hội, đồ dùng bán trú…

Bà Lê chưa thực hiện nghiêm túc việc công khai tài chính, vi phạm quy định của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn của UBND TP về thực hiện các khoản thu, chi trong nhà trường hàng năm… Ngoài ra, hiệu phó, kế toán và thủ quỹ nhà trường cũng có trách nhiệm.

UBND TP. Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban giám hiệu trường Mầm non Quảng Thắng kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Ngô Thị Hồng Lê; kiểm điểm trách nhiệm của những người liên quan khác.

Thành phố cũng yêu cầu nhà trường phải hoàn trả tổng số tiền hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích, không sử dụng cho phụ huynh.

Hồng Hoa (tổng hợp)

Xem thêm: