Liên quan đến vụ việc ông Huỳnh Bê – Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krong Pắk, Đắk Lắk) bị tố nhận 300 triệu đồng tiền chạy việc, mới đây lại có thêm người phản ánh ông này nhận 70 triệu đồng để lo “quyết định hợp đồng dài hạn” cho giáo viên.

Chị Nguyễn Thị Thùy D. (ngụ xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk) cho biết trên Dân Việt, vào tháng 3/2014, chị được ông Huỳnh Bê ký hợp đồng vào làm nhân viên thiết bị của trường THCS Ngô Mây với mức lương khởi điểm 2,6 triệu đồng. Trước đó, để được ký hợp đồng, gia đình chị D. đã đưa cho ông Bê số tiền 30 triệu đồng.

Chị D. tố cáo bị hiệu trưởng lừa tiền chạy suất hợp đồng dài hạn.

Cho đến tháng 5/2014, ông Bê đề nghị chị D. đưa tiếp 40 triệu đồng và hứa hẹn rằng sẽ lo được cho chị quyết định Hợp đồng dài hạn để chờ thi công chức.

Theo chị D. khi nhận tiền, ông Bê viết “Giấy mượn tiền” ghi tên người ông vay là bà Huỳnh Thị P. (mẹ ruột chị D.) tổng số tiền 70 triệu đồng. Trong giấy vay ghi rõ “Số tiền này khi chị P. cần tôi sẽ hoàn trả đúng số tiền tôi đã mượn”.

“Giấy mượn tiền” ông Bê viết và ký tên.

Cũng theo chị D., sau khi ông Bê nhận tiền, chị vẫn là nhân viên hợp đồng của trường với mức lương ban đầu là 2,6 triệu, sau đó giảm dần xuống 1,5 triệu đồng, rồi 1,2 triệu đồng/ tháng. Mức lương nhận được quá thấp không đủ chi phí xăng xe nên đến đầu tháng 1/2017 chị đã xin nghỉ làm.

Sau đó, chị D. cùng gia đình nhiều lần điện thoại, nhắn tin đòi ông Bê hoàn trả tiền nhưng đều không được. Vào tháng 3 này ông Bê sẽ về hưu và biết tin ông Bê còn nợ nhiều người, nên gia đình đang rất hoang mang, lo lắng.

Trước đó, bà C.T.L. (xã Ea Yông, ngụ huyện Krông Pắk) đã tố cáo ông Huỳnh Bê về hành vi nhận tiền để xin việc. Vào tháng 9/2016, ông Huỳnh Bê có viết một tờ “Giấy nhận tiền để xin việc” cho con gái bà L. vào làm việc tại trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Ông Bê đã nhận số tiền 300 triệu đồng, trong đó thỏa thuận rằng công việc sau này không thành, ông Bê sẽ chịu trách nhiệm trả lại cho bà L. số tiền này.

Trong “Giấy nhận tiền để xin việc” vào Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Đắk Lắk do ông Huỳnh Bê viết nhận tiền và ký có ghi rõ: “Tôi có nhận của bà C.T.L. 300 triệu đồng để xin cho cháu A. vào làm việc tại Trường CĐSP Đắk Lắk. Số tiền này tôi đưa cho ông Năm, Phó phòng Tổ chức của Trường CĐSP Đắk Lắk để lo việc”.

“Giấy nhận tiền để xin việc” do ông Huỳnh Bê viết để xin việc vào trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Dân trí dẫn lời ông Vũ Văn Năm – Phó trưởng phòng Tổ chức Cán bộ – Công tác Sinh viên, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk, ông Năm khẳng định có quen biết với ông Bê nhưng không hề có liên quan đến khoản tiền ông Bê đã viết trong “Giấy nhận tiền để xin việc” và cho rằng ông Bê đã mượn danh mình để lừa gạt người khác.

Khi cơ quan công an mời lên làm việc, ông Huỳnh Bê đã thừa nhận “Giấy nhận tiền để xin việc” mà bà L. cung cấp là của ông. Ông Bê cũng cho rằng đã trả được một ít và hứa sẽ trả số tiền còn lại.

Ông Huỳnh Bê còn bị nhiều giáo viên của trường tố ông đã lập 2 bảng lương khác nhau để “ăn chặn” tiền lương hàng chục triệu đồng của các giáo viên hợp đồng. Ngoài ra, ông Bê còn bị tố khi con trai ngừng giảng dạy ở trường nhưng vẫn được nhận lương đều đặn suốt 4 tháng.

(Ảnh: Dân Trí)

Mạnh Tiến