Hàng trăm phụ huynh có con em học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bức xúc khi bất ngờ nhận được thông báo của nhà trường yêu cầu học sinh phải sang trường khác học để trường lên chuẩn quốc gia.

Theo Lao Động, những ngày qua, gia đình chị N.T.T.T. (có con học tại Trường Tiểu học Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) mất ăn mất ngủ khi nhận được thông báo của nhà trường yêu cầu con chị phải chuyển sang trường khác từ năm học 2022-2023. Trong suốt năm học vừa qua, gia đình không hề nhận được thông báo gì cho đến lúc con chị đang trong thời gian nghỉ hè thì được thông báo phải chuyển trường.

Theo chị T, gia đình chị không phải trường hợp cá biệt. Sau khi tìm hiểu, có gần 300 gia đình khác, có con đang học lớp 2 đến lớp 5 của trường cũng nhận được thông báo về việc phải chuyển trường, dù trước đó đã thực hiện tuyển sinh đúng tuyến.

Thông báo từ nhà trường mà các phụ huynh nhận được có nêu rõ: Căn cứ vào thông tư của Bộ GDĐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia với trường tiểu học, căn cứ vào kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021-2025…

Để giảm số học sinh, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về phân tuyến học sinh năm học 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3-tổ 28, HH3B – tổ 29, HH3C – tổ 30) được phân tuyến sang Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt.

Phụ huynh cho rằng việc nhà trường không bàn bạc, thống nhất với cha mẹ học sinh, ra thông báo bất ngờ vào dịp nghỉ hè khiến học sinh và phụ huynh đều hoang mang, lo lắng. “Việc này thể hiện sự nóng vội, không tôn trọng phụ huynh và cho thấy nhà trường đang chạy theo thành tích” – chị T bức xúc. 

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, đã chỉ đạo Trường Tiểu học Hoàng Liệt dừng việc phân tuyến, họp phụ huynh ngay trong sáng ngày 27/6 sau phản ánh học sinh bị “đẩy” đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia.

Lý giải việc tại sao quận chưa có quyết định gửi về nhưng nhà trường lại tự ra thông báo việc phân tuyến, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thừa nhận thiếu sót khi chưa nhận dấu đỏ của quận đồng thuận.

Bà Hạnh cho biết, Khi chưa có quyết định của quận, nhà trường đã có thông báo hơi gấp, thông báo này được họp phân tuyến nhưng mới có kế hoạch của lớp 1, hiện nay nhà trường vừa ra thông báo và vừa báo cáo với các cấp sẽ có văn bản gửi cho trường.

Sau khi nghe ý kiến của phụ huynh nhà trường sẽ điều chỉnh thông báo. Chúng tôi rút kinh nghiệm khi ra thông báo hơi sớm, lẽ ra phải có quyết định của quận, dấu đỏ của quận chưa có.

Có thể bạn quan tâm: