Sự việc bà hiệu trưởng dốc cháu bé 4 tuổi vào máy vặt lông gà có dấu hiệu bạo hành trẻ em, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, mức phạt tù cao nhất là 3 năm theo điểm d, khoản 1, Điều 104 và Điều 105, Bộ luật Hình sự.

Những ngày vừa qua, việc bà Vũ Thu H.,hiệu trưởng trường mầm non xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) có hành vi dốc ngược bé trai 4 tuổi vào máy vặt lông gà và dọa cắm điện vừa qua đang khiến dư luận hết sức xôn xao.

Theo thông tin đã đưa trước đó, ngày 22/3, anh Nguyễn Văn Nam (Lào Cai) trong khi đưa con trai đến trường đã giả vờ ra về rồi bí mật ghi lại được cảnh các giáo viên của trường mầm non đang quát mắng, bế ngược con trai mình vào máy vặt lông gà dọa cắm điện.

Hiện tại, sự việc đang được cơ quan chức năng tích cực vào cuộc làm rõ. Bản thân bà H. cũng đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Theo tờ Người Đưa Tin, luật sư Trần Huy Tuấn, đoàn Luật sư TP. HCM đưa ra quan điểm, mặc dù trong bản tường trình sự việc của cô hiệu trưởng trường mầm non đã thanh minh là chỉ dọa nạt do cháu bé khóc nhiều, thời điểm đó máy vặt lông gà cũng không có điện, nhưng về mặt pháp luật, hành vi của bà H. có dấu hiệu bạo hành trẻ em, dù dọa nạt cũng không được phép hành xử như vậy với một cháu bé 4 tuổi.

Luật sư Tuấn phân tích, trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 thể hiện rõ quan điểm tôn trọng và bảo vệ các quyền trẻ em. Vì vậy, mọi hành vi vi phạm quyền của trẻ em, làm tổn hại đến sự phát triển bình thường của trẻ em đều bị nghiêm trị theo quy định của pháp luật.

Trích dẫn từ Điều 8 Nghị định 71/2011/NĐ-CP, trong đó bao gồm: Xâm phạm thân thể, đánh đập, đối xử tồi tệ đối với trẻ em; bắt trẻ em nhịn ăn uống, mặc rách, hạn chế vệ sinh cá nhân; gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em; dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em, làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác và tinh thần…

Cho nên, hành vi ngược đãi trẻ 4 tuổi của bà H. là một trong những hành vi bị nghiêm cấm khoản 6 Điều 7 luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em quy định.

Theo quy định tại Điều 27, Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em, những hành vi được liệt kê cụ thể như trên có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Luật sư Tuấn cũng nhấn mạnh, đối với trường hợp của bà H. việc dốc ngược cháu bé 4 tuổi vào máy vặt lông gà là sai phạm, có thể khiến cháu sợ hãi thêm chứ không thể ngưng khóc. Đồng thời, tâm lý và tinh thần của bé đã bị ảnh hưởng một cách rõ rệt, minh chứng là sau khi bị bạo hành, cháu bé trở nên rụt rè hơn, ít nói và tối ngủ liên tục bị giật mình.

Ngoài ra, bà H. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, mức phạt tù cao nhất là 3 năm theo điểm d, khoản 1, Điều 104 và Điều 105, Bộ luật Hình sự – Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Đồng thời, phía nhà trường còn phải bồi thường cho cha mẹ hoặc người giám hộ của cháu bé để bù đắp những tổn thất vật chất thực tế về sức khỏe và tinh thần do hành vi của mình đã gây ra.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: