GS.TS Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng không thể để thí sinh tự do, chiến sĩ cảnh sát cơ động ngồi riêng một phòng thi. Tất cả thí sinh dự thi phải được trộn lẫn theo danh sách đảm bảo đúng quy chế.

Theo Người Đưa Tin, tại Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 diễn ra ngày 2/8 tại Hà Nội, GS.TS Trần Thọ Đạt lên tiếng về một số giải pháp để khắc phục những hạn chế, ngăn chặn tiêu cực xảy ra.

Hiệu trưởng trường ĐH KTQD lên tiếng về kỳ thi THPT2018. (Video: Người Đưa Tin)

Về đề thi THPT quốc gia, GS.TS Đạt cho rằng đề thi nhất thiết phải có sự phân hóa, phân loại được học sinh vì hiện nay các trường đại học tin tưởng vào kết quả của kỳ thi này để xét tuyển. Đặc biệt, cán bộ ra đề cần nghiên cứu kỹ phổ điểm để tránh tình trạng đề thi năm dễ năm khó.

Về công tác coi thi, lãnh đạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nói rằng, không thể để thí sinh tự do, chiến sĩ cảnh sát cơ động ngồi riêng một phòng thi.

Tất cả thí sinh dự thi phải được trộn lẫn danh sách đảm bảo đúng quy chế. Với những lỗ hổng trong bài thi cũng cần được sửa đổi để khi chấm thi giám thị không biết bài thi của thí sinh nào.

Ông Đạt nhận định không nên để các địa phương tự chấm thi, mà phải tiến hành chấm chéo bằng cách tổ chức các cụm chấm thi. Địa phương nọ chấm địa phương kia để hạn chế tiêu cực, gian lận điểm thi.

Báo Lao Động đưa tin, về những góp ý của GS.TS Đạt, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ giải thích thêm: Theo quy chế thi, thí sinh tự do được quyền thi từ 1-2 môn để phục vụ xét tuyển đại học, nên không thể ngồi chung với thí sinh phổ thông được. Việc sắp xếp thí sinh tự do cũng theo vần A, B, C rất rõ, chứ không phải dồn tất cả vào một phòng thi một cách cơ học.

Ông Nhạ cũng cho biết, hiện công an vẫn đang làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/7, trên mạng xã hội lan truyền một danh sách gồm 35 thí sinh có điểm cao bất thường tại Lạng Sơn. Theo bảng điểm này thì số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch sử cao đột biến, nâng tổng điểm thi của các thí sinh này từ 24 lên đến xấp xỉ 28 điểm.

Luồng thông tin sau đó gây xôn xao khi cho rằng bảng điểm gồm 35 thí sinh nêu trên là các thí sinh tự do thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) số 2, thuộc Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc, Bộ Tư lệnh CSCĐ và được thi riêng tại 3-4 phòng thi, tại điểm trường chuyên Chu Văn An.

Vũ Loan