Cho rằng việc miễn nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM là trái luật, ông Trần Quang Nam đã làm đơn, kiến nghị UBND thành phố hủy bỏ quyết định.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ông Trần Quang Nam – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM đã gửi đơn kiến nghị khẩn cấp tới UBND thành phố, yêu cầu hủy bỏ quyết định miễn nhiệm của Hội đồng quản trị (HĐQT) nhà trường.

Theo ông Nam, quyết định miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng với ông tại cuộc họp ngày 30/10 là không đúng quy định và trái luật. Các điều lệ đưa ra chỉ quy định trình tự, thủ tục và thẩm quyền không công nhận hiệu trưởng đại học tư thục; không có quy định nào liên quan đến việc miễn nhiệm hiệu trưởng (miễn nhiệm chỉ áp dụng tại đại học công lập).

Mặt khác, những lý do HĐQT nêu ra tại cuộc họp là không có căn cứ. Bởi trong tờ trình ngày 27/1/2016 gửi UBND TP.HCM và Sở GD&ĐT TP. HCM đề nghị công nhận hiệu trường, HĐQT đã thừa nhận ông Nam tốt nghiệp học vị tiến sĩ tại Trường Business School Lausanne (Thụy Sĩ).

Ông Nam hoàn thành chương trình tiến sĩ và được cấp bằng vào tháng 9/2007 – trước khi Bộ Giáo dục ban hành quy định về “trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp”, nên không thể nói ông chưa đạt đủ điều kiện “hiệu trưởng trường đại học phải có trình độ tiến sĩ”, theo Báo Người Lao Động.

Ngoài ra, việc quy kết ông “thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý” là vô căn cứ. Lý do là Phó chủ tịch HĐQT thường nhân danh HĐQT để điều hành hoạt động, trong khi Luật Giáo dục đại học và các điều lệ không quy định chức năng, quyền hạn của “Thường trực HĐQT”.

Ông Nam cũng trình bày rằng, việc HĐQT tổ chức cuộc họp bất thường nhằm ‘đấu tố’ vắng mặt hiệu trưởng là không đảm bảo các quy định của pháp luật, là điều không nên làm trong giáo dục.

Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP. HCM cũng đưa ra nhiều sai phạm khác như bổ nhiệm phó hiệu trưởng khi không có đề nghị của hiệu trưởng; HĐQT hiện có 8 người, không đảm bảo quy định phải có số lượng thành viên là số lẻ (ít nhất 7 thành viên); Phó chủ tịch HĐQT bị nghi nhiều lần chiếm dụng con dấu cản trở hoạt động điều hành của hiệu trưởng…

Ngày 30/10, ông Huỳnh Thế Cuộc, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ đối với ông Trần Quang Nam, sau khi nhiều cán bộ, giảng viên của trường đặt nghi vấn về bằng cấp của vị hiệu trưởng này.

Trong thời gian chờ đợi UBND TP. HCM ra quyết định không công nhận hiệu trưởng, ông Nam có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, công việc liên quan đến chức vụ cho người được giao phụ trách điều hành đến ngày 8/11.

Minh Tú (Tổng hợp)