Liên quan đến nghi vấn sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt để đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh, ông Trần Đức Quý – Hiệu trưởng nhà trường đã lên tiếng giải thích.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

VTC News đưa tin, tối 15/11, ông Trần Đức Quý – Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xác minh việc sinh viên trường này phải nộp tiền để đạt chuẩn đầu ra môn tiếng Anh.

Ông Quý xác nhận hai cô giáo trong video được phản ánh là giảng viên của nhà trường. Giảng viên này đã giải trình và nhận trách nhiệm về phát ngôn không chuẩn xác dẫn đến hiểu sai chủ trương của khoa Ngoại ngữ và nhà trường.

Hiệu trưởng Quý lý giải, đây là khoản thu do một số sinh viên còn yếu về ngoại ngữ, đăng ký học bổ sung kiến thức nâng cao năng lực, để có thể đạt chuẩn đầu ra theo quy định. Khoa Ngoại ngữ đã xây dựng chương trình và tổ chức các lớp bồi dưỡng để sinh viên tự nguyện đăng ký học tập.

Ngoài ra, Đại học Công nghiệp Hà Nội không tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ mà chỉ tổ chức kiểm tra để công nhận đạt chuẩn đầu ra theo quy định nội bộ của trường.

“Sau khi kết thúc Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường sẽ tiếp tục làm việc với các cá nhân, đơn vị làm rõ các nội dung phản ánh và xử lý nghiêm cá nhân, đơn vị sai phạm (nếu có)”, Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết thêm.

Trước đó, Báo Lao Động phản ánh, sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội phải đóng tiền chống trượt kỳ thi cấp chứng chỉ đầu ra môn tiếng Anh.

Cụ thể, giảng viên đến từ khoa Ngoại ngữ của trường sẽ thu tiền và dạy sinh viên học thuộc lòng bộ đề thi cho sẵn. Sinh viên không đăng ký khóa chống trượt 1,9 triệu đồng/người thì “auto trượt”.

Các thông tin về gói thi “thần kỳ” đều được sinh viên tìm thấy và đăng ký thông qua nhóm kín trên Facebook có tên “Nhóm thi Tiếng Anh đầu ra HAUI” hoặc tự liên hệ với khoa Ngoại ngữ để ghi danh.

hieu truong dai hoc cong nghiep ha noi len tieng ve goi thi chong truot tieng anh
Sinh viên cho biết đề thi giống 80% những gì giảng viên cho học thuộc trước đó. (Ảnh: Lao Động)

Tại nhóm kín trên, quản trị sẽ phát thông báo mời gọi kèm khuyến mại là “nộp tiền sớm được giảm 100.000 đồng”. Các trường hợp trượt được “bảo hành” đến đợt thi sau.

Sau khi đóng tiền, về lý thuyết, các sinh viên sẽ được ôn luyện 6 buổi được tổ chức thành nhiều lớp tại tầng 5 nhà A9. Trên thực tế, phần đa các sinh viên chỉ có mặt tại buổi đầu để đóng tiền và buổi cuối lấy tài liệu, nghe dặn dò.

“Không cần đi học đầy đủ, chỉ cần đi buổi cuối thôi. Quan trọng là buổi cuối vì có đề. Chả đi cũng được. Cho qua hết. Làm gì có ai trượt” – sinh viên Nguyễn T. cho biết.

hieu truong dai hoc cong nghiep ha noi len tieng ve goi thi chong truot tieng anh
Nữ giảng viên trẻ còn cẩn thận căn dặn sinh viên ở buổi học cuối. (Ảnh cắt từ clip: Lao Động)

Bảo Hà (Tổng hợp)