Khi biết thông tin bà Cao Thị Mỹ Thuyết, người vừa bị kỷ luật vì để xảy ra lạm thu tại Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) lại được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch (cùng đóng tại huyện Bố Trạch), các bậc phụ huynh tại trường Hải Trạch đã kịch liệt phản đối.

Vì để xảy ra nhiều sai phạm khi giữ chức Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), bà Cao Thị Mỹ Thuyết đã bị UBND huyện này kỷ luật với hình thức khiển trách, đồng thời điều chuyển công tác, theo báo Dân Trí.

Những khoản thu sai quy định gồm: tiền quỹ Đội (50.000 đồng/năm), bảo hiểm thân thể (110.000 đồng/năm), phí giữ xe đạp 100.000 đồng/năm.

Bên cạnh đó, một số khoản thu khác theo thỏa thuận với Ban đại diện cha mẹ học sinh, trong đó có khoản thu tiền giấy kiểm tra học kỳ 30.000 đồng/năm, chưa có dự trù đảm bảo thu đủ bù chi, cao hơn so với mặt bằng chung 5.000 đồng/năm.

Thu kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh 200.000 đồng/năm là cao hơn so với mức quy định (169.000 đồng/học sinh/năm)…

Được biết, bà Thuyết về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Dinh từ năm 2016, và cả trong 2 năm học 2016-2017, 2017-2018, bà Thuyết đều bị phụ huynh lên tiếng phản ánh vì nhiều khoản thu vô lý.

Nhiều phụ huynh tập trung phản đối hiệu trưởng Thuyết vì “lạm thu” (Ảnh: HUỆ MINH)

Bên cạnh đó, UBND huyện Bố Trạch cũng đã có quyết định điều chuyển công tác đối với bà Cao Thị Mỹ Thuyết. Bà Thuyết sẽ về nhận nhiệm vụ làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch kể từ ngày 1/12.

Như vậy so với vị trí trước đây không có thay đổi nhiều, mà được biết Hải Trạch cũng là một ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ I và có bề dày truyền thống. Do vậy đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của phụ huynh trường Hải Trạch. Ban đại diện hội cha mẹ học sinh của Trường Tiểu học Hải Trạch đã trực tiếp làm đơn kiến nghị đến Phòng GD-ĐT huyện Bố Trạch và trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo Phòng về việc kỳ lạ này.

“Chúng tôi muốn các con được học tập ổn định nên sẽ phản đối việc điều chuyển hiệu trưởng hay giáo viên vào thời điểm này. Thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch là người có năng lực và tâm huyết nên chúng tôi cũng không muốn thầy phải chuyển đi trường khác. Còn khi biết tin hiệu trưởng được điều chuyển đến từng bị kỷ luật thì chúng tôi càng không đồng tình và đã có đơn gửi Phòng GD-ĐT, UBND huyện để phản đối việc này”, ông Trần Văn Thuận, Hội trưởng Hội phụ huynh Trường Tiểu học Hải Trạch cho hay.

Cũng như anh Thuận, phụ huynh Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ quan điểm không đồng tình khi để một người vừa bị kỷ luật về làm hiệu trưởng. Anh cũng cho biết, qua theo dõi báo chí thấy rằng hình thức kỷ luật đối với bà Cao Thị Mỹ Thuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Dinh là chưa đủ sức răn đe.

UBND huyện Bố Trạch trước sự tham mưu của Phòng GD-ĐT và Phòng Nội vụ đã có quyết định mới thay đổi việc điều chuyển công tác đối với bà Cao Thị Mỹ Thuyết, một “phép hoán vị” mới.

Theo đó, thay vì về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch, bà Thuyết sẽ về nhận công tác tại Trường Tiểu học Cự Nẫm (huyện Bố Trạch), với chức danh Hiệu trưởng. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cự Nẫm sẽ được điều về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch. Còn Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Dinh (nơi để xảy ra tình trạng lạm thu) sẽ do thầy Doãn Thanh Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch về đảm nhiệm.

Đức Huy