Liên quan đến việc dư luận xôn xao về việc các “cò máu” hoạt động ngang nhiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thời gian gần đây, Giám đốc bệnh viện khẳng định không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho “cò máu”.

Những ngày gần đây, lợi dụng tình trạng nhiều người bệnh vào mổ cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức cần truyền máu gấp nhưng do khan hiếm máu, lại không có người nhà đến hiến máu kịp thời, một số “cò” máu đã môi giới để bán máu cho người nhà bệnh nhân với giá cắt cổ hàng triệu đồng/ 1 đơn vị máu…,báo Công Lý đưa tin.

Mỗi lần bán máu, người bán sẽ được “cò” máu trả từ 200 – 300 nghìn đồng. Người bán máu có cả sinh viên. Có những sinh viên một tháng có thể bán máu vài lần, chỉ cần để lại số điện thoại và chờ chuông, đội “cò” máu có thể gọi bất kỳ lúc nào.

Hầu hết các Khoa phòng của BV Việt – Đức luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. (Ảnh: Tiền Phong)

Trước thông tin trên, Bộ Y tế đã có công văn gửi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức  kiểm tra, xử lý thông tin về những phản ánh liên quan đến hiện tượng “cò” máu”.

Giám đốc bệnh viện khẳng định không có trường hợp bệnh nhân nào không được phẫu thuật nếu người nhà không hiến máu tình nguyện, không có chủ trương, quy định nào về việc người nhà bệnh nhân phải cho máu mới được phẫu thuật, không có cá nhân hay tổ chức nào trong bệnh viện mưu lợi hay tiếp tay cho những trường hợp trên, theo báo Zing.

Khi bệnh viện phát hiện các đối tượng này đều tiến hành giao cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật.

Người nhà bệnh nhân chỉ cho máu trong trường hợp cần nhóm máu hiếm đòi hỏi phải cùng huyết thống hoặc người nhà tình nguyện hiến khi nguồn cung không đủ.

Nhân viên Bệnh viện Việt Đức tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Báo Lao Động)

Tại cơ sở y tế này nguồn máu đến từ 3 nguồn chính là tiếp nhận máu từ những người hiến máu trong cộng đồng, từ Viện huyết học truyền máu Trung ương và tại điểm hiến máu cố định trong bệnh viện bao gồm cán bộ y tế, nhân dân quanh khu vực và người nhà bệnh nhân.

Để giải giải quyết nạn “cò” máu, Bệnh viện Việt Đức đã đề ra các giải pháp như:

  • Ngăn không cho “cò” máu tiếp cận người nhà người bệnh;
  • Vận động người nhà bệnh nhân không tiếp xúc với các đối tượng bên ngoài để tránh bị lợi dụng;
  • Giảm thiểu các thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nhà bệnh nhân khi làm thủ tục dự trù và lĩnh máu;
  • Nhân viên y tế chủ động phát hiện và loại bỏ các đối tượng giả thân nhân người bệnh để hiến máu;
  • Đặt các cảnh báo tờ rơi để cảnh báo cho người nhà người bệnh về tình trạng lừa đảo của cò máu.

Hoàng Kỳ (tổng hợp)