Dính hóa chất từ chuồng nuôi đến bàn ăn: Món ngon thành nỗi sợ

Trước thông tin liên quan đến các loại hóa chất cấm được sử dụng để nuôi lợn, ngâm tẩm vào thịt lợn, nhiều người tiêu dùng sợ hãi. Niềm vui trong bữa cơm gia đình bị thay thể bởi nỗi lo tiềm ẩn về ung thư về lâu về dài. 

Cách đây không lâu, để hạn chế việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phát động đợt cao điểm an toàn vệ sinh thực phẩm “đánh chất cấm” vào tháng 10/2015.

Gần đây, người dân tiếp tục hoang mang khi cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT phát hiện ra một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng chất Cysteamine cũng để giúp lợn tạo nạc và tăng trọng nhanh.

Theo báo Vietnamnet, hiện nay trên thế giới chỉ có Trung Quốc là nơi duy nhất cho phép sử dụng Cysteamine. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng ở Việt Nam vẫn trong quá trình xem xét có nên cấm hay không. Khi chưa có quyết định cụ thể, Cysteamine vẫn được sử dụng tràn lan trong chăn nuôi.

Chất tạo nạc, tăng trọng lượng cho lợn đang được sử dụng tràn lan
Chất tạo nạc, tăng trọng lượng cho lợn đang được sử dụng tràn lan

Nhưng điều khiến người tiêu dùng cảm thấy bất an là chất cấm được nhập về ồ ạt. Theo số liệu của C49 (Bộ Công an), năm 2014 và 2015, trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập hơn 9 tấn chất salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường, nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định.

Từ lò mổ đến bàn ăn của người Việt, thịt lợn được tẩm ướp đủ các loại hóa chất độc hại. Ví như, hồi cuối tháng 11/2015, một cán bộ thú y lâu năm làm việc ở Thủ Đức (TP .HCM) cho biết, để thịt heo đỏ tươi, săn chắc, thu hút người mua, một số chủ lò mổ, người buôn bán thịt sẵn sàng tiêm thuốc gây mê, hóa chất vào thịt, làm thịt lợn tươi ngon hơn, màu sắc bắt mắt. Nó được coi là “bảo bối” để biến thịt heo bệnh, thịt heo thối thành thịt tươi, đánh lừa người tiêu dùng.

Hay như câu chuyện móng giò bán ở chợ Hà Nội được dân buôn dùng hóa chất tẩy trắng, thịt thối, ôi thiu được ngâm hóa chất sẽ biến thành tươi ngon, bắt mắt,… Nhiều người Việt nghi vấn thịt lợn trên được tẩm ướp bao nhiêu chất cấm độc hại?

Đánh giá của các chuyên gia

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, đã là chất độc hại thì dù lượng ít hay nhiều, khi ngâm tẩm vào thịt lợn thì vẫn cứ độc hại. Chẳng hạn, khi tẩy trắng móng giò, nếu dùng axit citric thì người ăn loại móng giò này sẽ bị nhiễm kim loại nặng, về lâu dài có thể bị ung thư. Đó là chưa kể, một số chất độc đã bị cấm như chất tạo nạc, tăng trọng Salbutamol đã bị cấm.

đại diện thịt lợn tẩm hóa chất
Nhiều người Việt nghi vấn thịt lợn trên được tẩm ướp bao nhiêu chất cấm độc hại?

Chuyên gia trong ngành cũng cho biết, khi trộn Salbutamol vào thức ăn để tạo nạc cho lợn, người tiêu dùng ăn phải thịt này có nguy cơ bị ung thư, gây run cơ, co cơ, suy tim, suy hóa hô hấp, phù phổi và có thể khiến phụ nữ bị sảy thai thậm chí là tử vong nếu dư lượng chất cấm này quá nhiều trong thịt.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Ban An toàn thực phẩm TP. Hà Nội cho biết hệ lụy của nó là tỷ lệ ung thư sẽ tăng nhanh chóng và dự báo sẽ thành đại dịch trong 5 năm tới.

Theo ông Phú, sở dĩ xảy ra tình trạng trên là do vấn đề an toàn thực phẩm chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức, hệ thống phân phối hàng hóa không theo khoa học, quản lý vùng biên giới lỏng lẻo tạo điều kiện cho nhập lậu các hóa chất độc hại vào Việt Nam.

Mai Mai (TH)

Xem thêm