Tình cảnh và nỗi lòng giáo viên vùng cao bị chậm lương đã được thầy giáo Phan Thúc Định ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) thể hiện qua bức thư bằng thơ nhẹ nhàng, hóm hỉnh gửi đến Chủ tịch tỉnh Nghệ An.

Cộng đồng mạng xã hội đang truyền nhau bài thơ được xem là “tâm thư” của một thầy giáo gửi đến Chủ tịch tỉnh Nghệ An nhờ xem xét việc bị chậm lương.

Trong bài thơ, tác giả diễn tả cảnh ngóng lương trong “bặt vô âm tín” của các thầy cô giáo vùng cao, dù rất khó khăn “giật gấu vá vai” nhưng “sợ trăm mối đành âm thầm chịu đựng”.

Được biết, bài thơ nói trên là do thầy giáo Phan Thúc Định (giáo viên dạy môn Ngữ Văn trường THPT Quỳ Hợp 2, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) sáng tác và đăng lên Facebook, theo Tri thức trẻ.

Nỗi niềm thầy giáo Định gửi tới Chủ tịch Nghệ An. (Ảnh: Facebook)

Thầy giáo Định cho biết, đây là nỗi lòng chân thật của mình, tuy nhiên, anh chỉ đăng trên Facebook chứ không có ý định gửi trực tiếp bằng thư tay tới Chủ tịch tỉnh Nghệ An.

Bức thư đã được ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch tỉnh Nghệ An đọc. Ông Đường đã gọi điện cho cấp dưới để yêu cầu kiểm tra làm rõ sự việc.

Qua báo chí, ông Đường giải thích, tỉnh Nghệ An không thiếu nguồn tiền để trả lương và chế độ chính sách. Nguyên nhân chậm lương là do giao thời giữa năm cũ và năm mới cũng như giữa học kỳ 1 và học kỳ 2 nên các bộ phận vận hành chậm một chút trong khâu chi trả.

Ông Hồ Bình Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quỳ Hợp chia sẻ, không chỉ bậc THPT, giáo viên mầm non đến THCS cũng chưa có lương. So với năm 2017, lương năm nay về chậm hơn, theo Zing.

Cũng như ông Đường, ông Minh lý giải nguyên nhân chậm lương là chuyển thời giữa năm cũ và năm mới. Do ngành nội vụ chưa có số liệu cụ thể chỉ tiêu biên chế nên chưa rút được tiền ở kho bạc để gửi các giáo viên.

Khôi Minh (TH)