Đợt tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất, nhưng nhiều nơi xuất hiện vấn đề loạn giá hồ sơ, lệ phí tuyển sinh. Trong đó, mỗi bộ hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 được các trường bán ra dao động từ 300.000-450.000 đồng.  

Theo Lao Động, hiện giá các bộ hồ sơ đăng ký dự thi (đã bao gồm lệ phí) vào lớp 6, lớp 10 tại nhiều trường có giá từ 300-450 nghìn đồng/3 môn thi như: Trường THPT Chuyên Sư phạm (thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) 300 nghìn đồng; Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội) 350 nghìn đồng; Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) 450 nghìn đồng…

Tại trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Đại học Sư phạm Hà Nội) lệ phí thi tuyển vào lớp 6 là 70 nghìn đồng/môn, 90 nghìn đồng/môn với học sinh thi vào lớp 10, phụ huynh phải bỏ 30 nghìn đồng mua một bộ hồ sơ chỉ gồm 3 tờ giấy A4 thông báo về lịch tuyển sinh, đơn xin thi tuyển và 1 tờ thẻ dự thi.

Lãnh đạo một trường THPT danh tiếng tại Hà Nội cho biết, nhà trường đã nhiều lần tổ chức các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6, vào lớp 10, thi thử THPT quốc gia… thì mức chi phí trung bình chỉ khoảng 200.000 đồng/3 môn. Số lượng khoảng 1.000-1.200 thí sinh, nhà trường đã có một khoản gọi nôm na là “lãi”. Thậm chí, thi thử THPT quốc gia cho học sinh, trường thu 200 nghìn đồng/4 môn, tức chỉ có 50.000 đồng/môn vẫn thoải mái chi. Càng nhiều thí sinh dự thi thì chi phí sẽ càng rẻ đi rất nhiều. Nếu 3 môn thu tới 300.000-450.000 thì quá cao, theo Công Đoàn.

Hiện tại, các trường tại Hà Nội đều bán hồ sơ theo số lượng không giới hạn, nhiều nơi chỉ tiêu tuyển sinh là 3.000-4.000 học sinh nhưng mức phí vẫn khá cao so với thông thường. Với nhiều trường “điểm” hay đang “hot” thì chỉ riêng tiền hồ sơ và lệ phí cũng có thể thu về cả tỷ đồng.

Chị Phạm Thị Hoa (ở Văn Quán, Hà Đông) chia sẻ với Zing, gia đình phải chi ra tiền triệu để mua hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 cho con. Trong khi chị phải mệt nhoài với việc chạy đôn, chạy đáo đi rải hồ sơ, thì con cũng “bở hơi tai” theo lịch ôn tập dày đặc tại các lò luyện thi cấp tốc. Tuy nhiên, điều chị băn khoăn là lệ phí thi của những trường chuyên trực thuộc các trường đại học quá cao. Chị Hoa đặt câu hỏi, liệu trường có lợi dụng việc này để kinh doanh?

Nhiều phụ huynh cho rằng, mức thu 300-450 nghìn đồng lệ phí thi và hồ sơ 3 môn là quá cao, chẳng khác nào các trường đang trục lợi nhờ thi cử tuyển sinh đầu cấp. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng vẫn phải bấm bụng bỏ tiền bởi không thể không mua để đăng ký dự thi cho con. Như vậy, trong cuộc đua này, nếu phụ huynh càng lo lắng, tốn kém cho con, thì các trường càng thu lợi.

Như Quỳnh