Sáng 26/12 đã diễn ra diễn tập ứng phó với tình huống ‘động đất’ gây ra ‘sóng thần’ tấn công Việt Nam.

Theo các chuyên gia, sóng thần nếu xảy ra có thể ảnh hưởng từ Hà Tĩnh đến Bà Rịa – Vũng Tàu, vì thế việc cảnh báo là cần thiết, cấp bách.

Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã diễn tập cảnh báo sóng thần trực tuyến vào sáng 26/12, theo VnExpress.

Buổi diễn tập trực tuyến có tường thuật thêm hình ảnh tại các trạm canh cảnh báo thiên tai. (Ảnh:  Nguyễn Đông)

Tình huống giả định là trận động đất 9 độ richter có độ sâu tâm chấn tiêu 23,2km, xảy ra tại khu vực biển sâu Manila, Philipines lúc 8h30 (giờ Việt Nam) ngày 26/12. 

Trung tâm Cảnh báo sóng thần khu vực Thái Bình Dương (PTWC) và Trung tâm cảnh báo sóng thần Tây Thái Bình Dương đã phát cảnh báo với toàn khu vực Biển Đông, trong đó các địa phương ven biển Việt Nam.

Nhận định vùng ảnh hưởng lớn nhất sẽ từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, Viện Vật lý địa cầu dự đoán độ cao sóng trên 5m, thời gian sóng thần tấn công kéo dài từ 10h30 đến 12h30, dự báo sẽ gây ra sóng thần cao từ 1 – 7 m.

Ngay lập tức, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cùng các đơn vị chức năng đã kích hoạt hệ thống quan trắc cảnh báo sóng thần đã được lắp đặt tại bờ biển các tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Hệ thống cho phép cập nhận trực tiếp hình ảnh từ hiện trường, đồng thời phát cảnh báo bằng còi, loa phóng thanh đến người dân ra lệnh sơ tán đến nơi an toàn.

Trao đổi trên báo Thanh Niên, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), cho biết đây là hệ thống cảnh báo sóng thần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Qua diễn tập, hệ thống đáp ứng yêu cầu việc quan trắc, truyền tín hiệu nhanh và kịp thời đến cơ quan chức năng làm căn cứ ra các quyết định triển khai ứng phó.

Bản tin cảnh báo sóng thần của Viện Vật lý địa cầu được phát đồng thời trên website và qua số điện thoại di động của một nhà mạng lúc 9h12. Hơn chục phút sau, tất cả 51 trạm trực canh cảnh báo thiên tai ven biển Đà Nẵng và Quảng Nam phát tín hiệu màu tím, còi hụ và bản tin qua hệ thống loa.

Trước khi phát tin cảnh báo và các trạm canh bằng âm thanh, đèn tín hiệu, cơ quan chức năng đã nêu rõ “đây là bản tin diễn tập” để người dân không bị hoảng loạn, xáo trộn cuộc sống.

9h41, bản tin thứ hai được phát, yêu cầu người dân sơ tán sâu vào đất liền hoặc lên các vùng đất cao. Tàu thuyền nhận tin báo phải ra khơi đến khi nhận thông báo an toàn. 

Đà Nẵng từng diễn tập thực địa sóng thần vào năm 2011. (Ảnh:  Nguyễn Đông)

Theo ông Hoài, về lâu dài, các trạm phát tín hiệu cảnh báo thiên tai và hệ thống phát thanh sẽ chuyển sang cảnh báo bão, lũ lụt để thường xuyên hoạt động, đảm bảo tính đa mục tiêu của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư.

Khi có động đất, bờ biển các tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ là khu vực có sóng thần tấn công nên đây là những địa phương đầu tiên được triển khai lắp đặt hệ thống quan trắc cảnh báo. Trong những năm tới, hệ thống này sẽ được đầu tư lắp đặt tại 13 tỉnh ven biển Việt Nam.

Năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống báo động trực canh cảnh báo sóng thần cho vùng có nguy cơ cao, Giai đoạn một thực hiện thí điểm tại hai địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam.

Đến nay 51 trạm (Đà Nẵng 30 trạm, Quảng Nam 21 trạm) đã được xây dựng, bao gồm các thiết bị như hệ thống loa phát xa tối đa 1 đến 2km; đèn cảnh báo 5 màu (theo 5 cấp độ rủi ro thiên tai).

Thanh Thanh (tổng hợp)