Trong khi hệ số lây nhiễm trên thế giới là từ 1,4 đến 2,5 thì tại Bệnh viện Đà Nẵng con số đó là 5. Cao gấp từ 2 đến 3,57 lần.

6 xe khách bốc cháy ở Thanh Hoá, khói, lửa bốc lên ngùn ngụt

Theo bài phân tích trên VnExpress, chỉ tính từ 25/7 đến nay, qua 19 ngày, ghi nhận 405 ca nhiễm nCoV liên quan Đà Nẵng.

Chủng Covid-19 lần này có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây cao, theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 tuần trước.

Tốc độ lây lan thể hiện qua hệ số lây. Kết quả phân tích các trường hợp dương tính theo ngày khởi phát cho thấy hệ số lây nhiễm (R0) tại Bệnh viện Đà Nẵng ước tính là 5. Hệ số này ở mức cao so với các nơi trên thế giới. Trung bình, theo ước tính của WHO, số này 1,4 đến 2,5.

R0 là hệ số lây nhiễm cơ bản, chỉ số người bị nhiễm bệnh từ một người. Khi nào R0 lớn hơn 1, bệnh còn tục phát tán. Khi R0 nhỏ hơn 1, dịch bệnh sẽ từ từ thu hẹp và biến mất. Ví dụ, với R0 bằng 0,5, 100 người lây nhiễm cho 50 người, những người này lây cho 25 người, tiếp đó 13 người, 6 người… và tiến tới hầu như không còn lây nhiễm.

Bệnh viện Đà Nẵng
Bệnh viện Đà Nẵng – ảnh: Kinhtedothi.

So sánh về tốc độ lây lan giữa 2 bệnh viện là Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia cho hay, có thể tốc độ lây lan của chủng virus lần này tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng nhanh và phát tán rộng hơn nhiều lần.

Hiện, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định chính xác được R0 trên toàn thành phố Đà Nẵng. Tuy tốc độ lây lan ở ổ dịch khá nhanh, tỷ lệ tử vong đang duy trì ở mức trung bình thấp.

Được biết trong tháng 7/2020, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận 7.200 bệnh nhân nội trú, 36.800 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Đà Nẵng và hai tỉnh lân cận là Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Tính từ đầu mùa dịch, số tử vong trên cả nước chiếm 1,96%. Trong khi đó, Mỹ là 3,2% và Brazil là 3,3%.

Các nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới gồm Anh (15,1%), Italy (14,2%), Bỉ (13,9%), Pháp (13,3%) – theo Đại học Johns Hopkins.

Vụ tiến sĩ Bùi Quang Tín ‘tự ngã từ tầng 14’ tử vong: VKS đang xem xét hồ sơ