Hơn 5 hecta rừng ngập mặn thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng đã bị chết khô, nguyên nhân vừa được công bố là do giải phóng mặt bằng khiến dòng chảy không lưu thông.

Liên quan đến 5,42 ha rừng ngập mặn ở tiểu khu HA, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP. Hải Phòng chết hàng loạt thời gian qua, theo báo Nông Nghiệp, Viện Nghiên cứu sinh thái và môi trường rừng (Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam) đã có kết quả xác định nguyên nhân sơ bộ.

Theo đó, sau khi sự việc xảy ra vào tháng 8/2020, trên cơ sở đề nghị của Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng, Viện Nghiên cứu sinh thái và môi trường rừng đã vào cuộc khảo sát lô rừng 7-RTM, khoảnh 4, tiểu khu HA.

Rừng ngập mặn này gồm 2 loài cây chủ yếu là Bần Chua và Sú.

Xung quanh là khu công nghiệp KCN Deep C (Đình Vũ), bãi rác của Công ty Môi trường Đô thị Hải Phòng và một số nhà máy, xí nghiệp khác có hoạt động xả thải.

Để xác định mức độ ô nhiễm môi trường dẫn tới cây rừng bị chết, Viện Nghiên cứu sinh thái và môi trường rừng đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng tiến hành lấy mẫu đất, nước của lô rừng để phân tích kỹ lưỡng.

Kết quả phân tích mẫu đất, nước tại khu vực rừng bị chết cho thấy, các chỉ số về đất và nước được đánh giá nằm trong ngưỡng trung bình của đất ngập mặn, trong đó môi trường nước có độ pH ở mức độ trung tam tính, phù hợp với cây ngập mặn, tuy nhiên độ mặn khá cao (43-44 %), ít phù hợp với cây Bần Chua.

Ngoài ra, qua theo dõi mực nước tại lô rừng trong vòng 10 ngày cho thấy, mực nước tại cọc tiêu suốt quá trình theo dõi gần như không thay đổi, nước trong lô rừng không lưu thông, khu rừng luôn duy trì mực nước sâu khoảng 1,5 m – 2,3m, không có thời gian phơi bãi.

Trên cơ sở đó, các đơn vị chức năng đã sơ bộ xác định rừng ngập mặn bị chết do một số nguyên nhân do việc san lấp mặt bằng các KCN xung quanh lô rừng làm dòng chảy thủy triều không lưu thông được, gây hiện tượng bao bì nước làm cây rừng bị chết.

Sau đó, khi cây bị thối gốc đã làm cho nguồn nước và môi trường sống của động vật, thực vật bị ô nhiễm trầm trọng trong thời gian dài dẫn tới cây rừng chết hàng loạt không thể phục hồi.

Theo Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng, việc phục hồi rừng bị chết nói trên là không thể, điều kiện lập địa tại đây đã bị thay đổi và đang bị ô nhiễm nặng.

Trước đó, Báo Giao thông có đăng bài “Cận cảnh rừng ngập mặn chết khô cạnh “núi rác thải” của nhà máy phân bón” phản ánh rừng ngập mặn tại Đình Vũ rộng nhiều ha thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP. Hải Phòng bỗng dưng bị chết khô hàng loạt ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống người dân cũng như ảnh hưởng đến cảnh quan, đe dọa tới môi trường, sự cân bằng sinh thái tại khu vực.

Các hộ dân ở phường Đông Hải 2, quận Hải An (Hải Phòng) làm đầm ở đây cho biết, cứ mỗi trận mưa lớn là nước thải ở bãi rác DAP lại tràn vào đầm làm chết cua, cá sắp đến kỳ thu hoạch gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Một chuyên gia cho rằng ngoài nguyên nhân ngập nước khiến cây thối chết còn có nguyên nhân ô nhiễm do các khu công nghiệp và bãi rác gần đó không?.

Ảnh báo Giao Thông.

Có thể bạn quan tâm: