Lý giải sự cố bung nắp cống ngăn triều khiến dân Sài Gòn ở 2 phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc thức trắng đêm để chạy lũ vào tối 2/1, các lãnh đạo TP HCM đưa ra nhiều nhận định liên quan đến nguyên nhân gây ra sự cố.

Theo Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, vào sáng 3/1, đơn vị sau khi xuống kiểm tra 2 nắp cống ngăn triều phát hiện cả cống Tầm Vu và Cái Dù bị tuột khỏi cống khi triều cường dâng cao.

1483462454-148345700863677-ngap-1

Hai nắp cống ngăn triều bị bung khiến nước tràn vào gây ngập hàng trăm nhà dân ở hai phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, quận 12 vào đêm 2/1

Ông nói rằng cống ngăn triều Tầm Vu là cống thủy lợi tạm thời đã hoạt động hơn chục năm nay nên cửa bị nước ăn mòn. Khi áp lực nước lên cao làm gãy trục, cửa cống trôi ra ngoài kênh. Sở Nông nghiệp phát triển Nông thôn đã bố trí biện pháp tạm thời để ngăn triều và dự kiến sẽ kéo cửa nắp cống cũ sửa chữa và lắp đặt lại.

sdfg

Nhiều tài sản người dân không di chuyển kịp bị ướt, hư hại

Riêng cống ngăn triều Cái Dù mới đưa vào sử dụng cách đây 7 năm. Theo ghi nhận của đơn vị, cửa cống có dấu hiệu bị phá với phần chốt cửa bị quẹo lại khiến cống không hoạt động đúng như thiết kế và bật ra ngoài khi triều cường dâng. Hiện cửa cống đã được lắp lại.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm: “Trước đây, cơ quan chức năng đã từng phát hiện một số người dân trồng rau muống ở nội đồng can thiệp vào hoạt động tự nhiên của cống. Đây là cống ngăn triều nhỏ, tự vận hành. Vào mùa triều cao, khi nước từ sông chảy vào rạch, cửa sẽ tự động đóng, ngăn không cho nước vào và mùa khô thì ngược lại”, theo Dân Việt

Tuy nhiên, ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho rằng do triều cường quá mạnh khiến 2 nắp cống triều bị bung ra khỏi bản lề.

“Chuyện người dân chen gỗ vào nắp cống để lấy nước trồng cây thì đã bị lực lượng chức năng xử lý trước đó và hoàn toàn không có chuyện người dân phá hoại nắp cống dẫn đến nắp cống bị tuột khỏi bản lề gây gập. Dân chúng ta biết về chuyện này chứ, có lợi ích gì đâu mà đi phá hoại”, Phúc nói.

Đồng quan điểm với ông Dũng, Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân, quận 12 – ông Vũ Anh Đức cho biết, cống Cái Dù do phía Trung trung tâm chống ngập nước quản lý và hoàn toàn không có chuyện người dân phá hoại. Nguyên nhân là do nhiều năm nay, nắp cống không được bảo trì, nước đen từ sông Vàm Thuật chảy liên tục làm nắp cống rỉ sét hư hại là chuyện bình thường.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: