Hỏi: Khu vực nhà tôi ở có một số gia đình thường xuyên tụ tập hát karaoke đến quá 23h với âm thanh lớn, gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, hành vi này có bị xử phạt không? (Hoàng Oanh, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Điều 6, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với một trong những hành vi:

+ Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

+ Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung.

+ Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Phạt tiền 300.000-500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Nếu việc mở karaoke gây ra tiếng ồn vượt quá tiêu chuẩn cho phép thì có thể bị xử lý theo quy định tại điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 1 triệu đến 160 triệu.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả. Nếu bị gây ồn thường xuyên, bạn có thể làm đơn gửi UBND cấp xã nơi bạn cư trú, công an phường sở tại hoặc Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường để yêu cầu được giải quyết.

Như vậy, hành vi tổ chức hát karaoke gây tiếng ồn lớn tại khu dân cư vào khoảng thời gian từ sau 22h của hàng xóm nhà bạn có thể xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng.

Thế Tam (Tổng hợp)