15 ngày kể từ khi phụ huynh tố ban Giám hiệu Tiểu học Sơn Đồng lạm thu, sai phạm của các giáo viên đã dần được làm sáng tỏ, trong đó nổi bật nhất là vai trò của Hiệu trưởng Nguyễn Kim Oanh. 

Bà hiệu trưởng nói không với đối thoại…

Từ tối 3/9, nhóm phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) bức xúc trước các khoản thu (hơn 8 triệu đồng) đầu năm học nên đã đăng thông tin lên mạng. Ngay sau đó, một số phụ huynh bị công an xã “mời lên làm việc”.

Đến chiều 4/9, trong buổi họp đột xuất về các khoản thu đầu năm, bà Nguyễn Kim Oanh – Hiệu trưởng đã bỏ vào trong, từ chối trả lời những câu hỏi, khiến phụ huynh bức xúc. Một số người tìm lên tận phòng họp, yêu cầu hiệu trưởng đối thoại, nhưng bà Oanh tránh mặt.

hanh trinh nua thang phu huynh truong tieu hoc son dong phanh phui vu lam thu
Hàng trăm phụ huynh vào trường với mong muốn đối thoại với Hiệu trưởng.

Sáng 5/9, phụ huynh đã tập trung ngoài cổng Tiểu học Sơn Đồng theo dõi lễ khai giảng năm học mới. Họ bày tỏ mong muốn trường công bố và giải thích hợp lý các khoản thu chi, tuy nhiên không đạt kết quả. Bà Oanh – Hiệu trưởng trường vắng mặt suốt buổi lễ khai giảng.

Cùng ngày, UBND huyện Hoài Đức đã yêu cầu trường dừng tổ chức thu tiền đầu năm. Tuy nhiên, trường Sơn Đồng nhiều lần khẳng định chưa thu khoản nào của phụ huynh.

Đến 6/9, một số phụ huynh đã được giáo viên chủ nhiệm hoặc hội trưởng hội cha mẹ học sinh liên hệ, đề nghị nhận lại khoản quỹ trường, lớp hoặc tiền Tin học.

Ngày 7/9, phụ huynh đã từ chối khi nhà trường mời lên nhận lại một số khoản tiền đầu năm đã đóng và yêu cầu trường giải thích rõ các khoản thu. Bởi báo cáo trước đó của bà hiệu trưởng là chưa thu đồng nào của phụ huynh và không làm gì sai.

… là người “phải chịu trách nhiệm cao nhất”

Ngày 17/9, ông Đỗ Đức Trung – Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức khẳng định, những phản ánh của phụ huynh về việc Tiểu học Sơn Đồng thu sai theo quy định là đúng sự thật, theo Zing.

Cụ thể, trường đã thu 12 trong số 19 khoản tiền mà phụ huynh đã phản ánh. Đến ngày 5/9, sau khai giảng, UBND huyện đã chỉ đạo trường dừng thu.

hanh trinh nua thang phu huynh truong tieu hoc son dong phanh phui vu lam thu
Các khoản thu của nhà trường do phụ huynh phản ánh. (Ảnh: Dân Trí)

Trong 12 khoản đã thu có tiền học thêm hè gồm dạy Toán, Tiếng việt, kỹ năng sống nhưng theo quy định, chỉ được phép học thêm về kỹ năng sống, thể thao, khiêu vũ. Hai khoản thu sai khác là bảng tương tác thông minh và tin học (tu sửa máy tính).

Còn về tiền quỹ phụ huynh cũng không đúng vì việc thành lập ban đại diện cha mẹ học sinh phải trên cơ sở phụ huynh các lớp, tiến tới bầu của trường. Vào ngày 26/8, ban cha mẹ học sinh chưa được thành lập.

Ông Trung cho biết trên Báo Dân Trí, sai phạm trước hết thuộc về nhà trường mà hiệu trưởng – bà Nguyễn Kim Oanh phải chịu trách nhiệm cao nhất. Một phần sai do giáo viên chủ nhiệm, vì có những khoản giáo viên tự ý đứng ra thu. Ngoài ra, phụ huynh cũng có lỗi vì đã thỏa thuận thu một số khoản không đúng theo quy định.

hanh trinh nua thang phu huynh truong tieu hoc son dong phanh phui vu lam thu
Phụ huynh học sinh phản ánh một số khoản thu sai quy định. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện nay, trường Sơn Đồng cũng chưa thu một số khoản theo quy định như tiền bảo hiểm y tế (thu hộ), nuôi bán trú, đồ dùng phục vụ bán trú, tiền học hai buổi trong ngày.

Phía huyện Hoài Đức chưa có kết luận vụ việc và đang rà soát tiếp. Khi có kết luận, sẽ đưa ra hình thức xử lý cụ thể. Theo ông Trung, việc trường nhiều lần khẳng định chưa thu sẽ là một tình tiết tăng nặng trong khi xem xét kỷ luật.

(Tổng hợp)