Tính cách, sở trường khác nhau, song cả 3 học sinh người Việt vừa giành học bổng của các trường đại học Mỹ đều có điểm chung là khả năng thể hiện bản thân xuất sắc qua các bài luận.

Đến Mỹ bằng “con mắt giả”

Hành trình ghi điểm của 3 học sinh Việt với đại học Mỹ
Lê Bá Ninh vừa xuất sắc giành học bổng du học Mỹ. (Ảnh: Lam Sơn)

Mất một mắt từ nhỏ, Lê Bá Ninh (lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) không tự ti mà luôn nỗ lực học tập.

Với điểm IELTS đạt 8.0, SAT 1 1500/1600, SAT 2 thi hai môn Sử Mỹ được 720/800 và Toán 2 được 790/800, Bá Ninh trúng tuyển vào trường Soka với gói học bổng Global Merit Scholarship – mỗi năm chỉ trao cho rất ít học sinh trong một khóa, để theo đuổi khối ngành khoa học xã hội nhân văn theo kế hoạch từ đầu tháng 8 năm nay.

Giấc mơ du học đến với Bá Ninh khá muộn và gặp không ít trở ngại. Em kể đầu năm 2017 mới lựa chọn đích đến cho mình là du học. May mắn trong thời gian gấp, Bá Ninh đã được các anh chị đi trước giúp đỡ nhiệt tình để hoàn thiện hồ sơ, gồm trình bày các hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Bá Ninh chia sẻ rằng, ở Mỹ có hai hệ thống đại học là National University (NU) và Liberal Arts College (LAC), em thấy mình phù hợp với khối LAC. Bởi số học sinh trong lớp ít, giúp sinh viên tương tác với giảng viên nhiều hơn. Ninh cũng hứng thú với chương trình học và các khối ngành của Đại học Soka.

Trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, ngoài đam mê ngoại ngữ, Ninh còn thích nhảy và nghiên cứu sân khấu điện ảnh, thanh nhạc… Em tích cực tham gia câu lạc bộ tiếng Anh và Ga Lam Sơn – nội san của trường THPT Lam Sơn để bộc lộ bản thân, trao đổi kiến thức và rèn kỹ năng mềm.

Sau đó, nam sinh 18 tuổi đã chuẩn bị một bài luận rất ấn tượng gửi tới Soka tâm sự về câu chuyện đặc biệt của mình – con mắt giả. Ninh kể, ngày em lên 3, vì bị cao giác mạc nên phải mổ bỏ mắt phải và lắp vào đó con mắt giả thẩm mỹ. Khiếm khuyết ấy khiến Ninh luôn mặc cảm về số phận.

Từ những trải nghiệm của bản thân, em viết về cái nhìn sai lệch của nhiều người đối với người khuyết tật, về “sự thương hại” tưởng chừng vô hại nhưng trên thực tế lại có thể khiến cho việc hòa nhập cộng đồng trở nên khó khăn hơn. Ước mơ của học sinh này là có thể giúp người khuyết tật tiếp cận được với các cơ hội học tập bình đẳng, để tiềm năng của họ không bị phí hoài.

Hiện nay, trong thời gian chờ nhập học, Bá Ninh đang học thêm một ngoại ngữ và tham gia một số khóa học online để chuẩn bị cho môi trường học tập sắp tới.

Nữ sinh Hải Phòng và cảm hứng từ giảng đường Mỹ

Hành trình ghi điểm của 3 học sinh Việt với đại học Mỹ
Cô gái lớp 12 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng vừa xuất sắc nhận 9 học bổng Mỹ. (Ảnh: Phương Uyên)

Nguyễn Đỗ Phương Uyên (lớp 12 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Ngoài Dickinson College, cô gái Việt nhận được học bổng từ các trường khác như: Luther College, Gustavus Adolphus College, Transylvania University, Calvin College, Augustana College, Lycoming College, Hofstra University, Creighton University…

Phương Uyên kể rằng, chính bản thân cô cũng đã được truyền cảm hứng quyết tâm đặt chân vào trường đại học Mỹ sau khi được trải nghiệm môi trường ở quốc gia này qua 1 tháng học Hè.

Sau khi tham gia khoá học Kinh tế Vĩ mô ( Macroeconomics) tại Elmhurst College vào tháng 7/2017, ấn tượng với cuộc sống sinh viên Mỹ về việc phát huy khả năng sáng tạo của người học, Phương Uyên lên kế hoạch thực hiện mục tiêu đặt chân đến môi trường giáo dục khai phóng Mỹ.

Cuối tháng 8, Uyên thi IELTS, đến đầu tháng 9 Uyên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ du học và tự ôn luyện SAT cho kì thi SAT tháng 10.

Ở bài luận phụ gửi trường Đại học Dickinson, Uyên thể hiện sự quan tâm đến một chương trình thiện nguyện của nhà trường mang tên “Montgomery Service Leaders program”. Chương trình yêu cầu sinh viên phải tham gia ít nhất 2-3 năm và ở đây sinh viên không chỉ được đóng góp cho cộng đồng mà còn rèn luyện khả năng lãnh đạo, tổ chức.

Uyên so sánh chương trình này với dự án mình từng làm trong những năm tháng cấp 3 và thấy cả sự tương đồng lẫn khác biệt. Uyên cho biết, em có khả năng lãnh đạo nên bài luận chính nói về cách vượt qua khó khăn khi phát triển các CLB. Chính những thử thách đó đã giúp cô gái này khẳng định tài năng và bản lĩnh của mình.

Câu châm ngôn yêu thích của nữ sinh Việt là “Con người có thể bị hủy diệt nhưng không thể bị đánh bại” (Ông già và biển cả – Hemingway). Sự quyết tâm đã giúp Uyên chinh phục ước mơ du học Mỹ.

Phương Uyên chia sẻ về ước mơ được trở thành nhà ngoại giao giỏi như bà Hilary Clinton. Ngoài ra, cô gái gốc Hải Phòng cũng rất ngưỡng mộ tài năng, kiến thức cũng như sắc đẹp của nữ hoàng Cleopatra.

Cô gái xứ Thanh với bài luận khiến Williams College để mắt

Hành trình ghi điểm của 3 học sinh Việt với đại học Mỹ
Ngân Hà (phải) cùng bạn bè quốc tế trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ. (Ảnh: Ngân Hà)

Trong hồ sơ du học của Lê Ngân Hà (trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), thành tích đặc biệt nhất phải kể đến giải thưởng đặc biệt Intel ISEF – cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ.

Hà là đồng tác giả dự án về tái chế dầu nhờn và đã giành giải đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững Ricoh, Mỹ, trao tặng. Trước đó, sản phẩm này giành giải nhất ở cuộc thi cấp quốc gia.

Năm lớp 10, Hà đoạt huy chương đồng môn Tiếng Anh tại cuộc thi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Lớp 12, nữ sinh giành giải nhì học sinh giỏi quốc gia và huy chương bạc tại cuộc thi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, cùng ở môn Tiếng Anh.

Trước thời điểm nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ từ tháng 4/2017, Hà đạt điểm SAT 1 là 1550/1600. Với SAT 2, nữ sinh đạt điểm tối đa 800/800 môn Toán, Văn 730/800. 10X đạt điểm TOEFL với 117/120.

Tuy sở hữu thành tích nổi bật như vậy, nữ sinh nhận định mình được Đại học Williams College lựa chọn không phải bởi những giải thưởng mình đạt được, nó không tạo nên sự khác biệt mà bởi bài luận tập trung về tư tưởng vô thần của bản thân.

Theo Hà, nhiều người cho rằng những gì xảy ra trong cuộc đời mỗi con người đều là kết quả của môi trường xung quanh, của thuyết định mệnh nào đó. Trái lại, Hà nghĩ rằng những gì xảy ra với mình đều xuất phát từ con người mình, chứ không phụ thuộc yếu tố bên ngoài.

Cô cho rằng, chúng ta phải có trách nhiệm đối với hành động, suy nghĩ, cuộc sống của mình, chứ không nên đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài.

Ngân Hà tâm sự mình không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, chỉ chọn những hoạt động mình thích. Hà được học đàn piano từ năm lớp 1, từng biểu diễn ở một số chương trình của thành phố Thanh Hóa. Từ năm lớp 10, Hà tự mở lớp dạy piano miễn phí cho các em nhỏ. Cũng trong năm đó, nữ sinh là chủ tịch câu lạc bộ Tiếng Anh của trường chuyên Lam Sơn.

Hiện tại, việc học tập của Ngân Hà vẫn diễn ra bình thường ở trường chuyên Lam Sơn. Dự kiến, nữ sinh nhập học Williams College vào khoảng giữa tháng 8/2018.

Thế Tam (TH)