Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chụp một cậu nhỏ chừng 4 tuổi theo mẹ nhặt ve chai, khi đi qua trường mầm non đã dừng lại làm một hành động khiến bao người lớn phải lưu tâm và suy ngẫm. 

Được biết, chủ nhân của Facebook có đoạn trạng thái kèm hình ảnh trên tên là Nghia Pham, những bức ảnh được tình cờ chụp lại từ Bưu điện Tp. HCM.

(Ảnh chụp từ Facebook Nghia Pham)

Câu chuyện được bạn Nghia Pham kể lại trên Facebook như sau: Một bé trai tầm 4 tuổi đang theo mẹ đi lượm ve chai, rồi tình cờ dừng lại cạnh một nhóm trẻ mẫu giáo đang sinh hoạt bên đường.

Trong bộ quần áo cũ rộng thùng thình, cậu bé ngẩn ngơ đứng nhìn các bạn đồng trang lứa đang chơi đùa, rồi bất ngờ nó đi đến và nhặt lấy đôi giày đỏ của cô giáo, đang để riêng, đến xếp chung với khu vực để giày dép của cả nhóm trẻ bên vệ đường.

Hành động tưởng chừng rất nhỏ ấy lại là điều khiến nhiều người chứng kiến phải hổ thẹn trong lòng (Facebook Nghia Pham)

Em bé ấy vẫn còn rất nhỏ tuổi, chẳng được đến trường, chẳng được vui chơi, mà phải theo mẹ mưu sinh trên khắp nẻo đường, con phố bằng nghề kiếm ve chai.

Thế nhưng, cậu bé 4 tuổi với nụ cười thật hồn nhiên ấy, ở em đã sớm hình thành ý thức ngăn lắp, gọn gàng mà đôi khi cả người trưởng thành cũng chưa chắc đã làm được.

Bởi trong số những người lớn ngoài kia, rất nhiều người sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà tranh đoạt, mà vô ý làm hại người khác không tự biết, ví như: vượt đèn đỏ, không xếp hàng, đi ngược chiều, vứt rác bừa bãi…

Trẻ nhỏ rất ngây thơ, chúng sẽ học rất nhanh những gì chúng quan sát được từ bố mẹ trong ngày, vậy thì, nếu những người lớn chúng ta không tự mình đốc thúc lại hành vi, chẳng phải sẽ trở thành tấm gương xấu cho các em hay sao?

Một số hình ảnh trích từ Facebook Nghia Pham: 

Thanh Thanh (TH)

Xem Thêm