Trước tình trạng nhiều tài xế của 8 hãng taxi đồng loạt dừng chạy không đón khách ở sân bay Đà Nẵng. Chủ tịch Hiệp hội taxi Thành phố cho biết đây là hoạt động tự phát của các lái xe, là phản ứng tiêu cực.

Sáng 4/11, hàng trăm taxi của các hãng đang hoạt động ở TP. Đà Nẵng đồng loạt nghỉ chạy tập trung trước sân bay. Theo các tài xế, việc tập trung không bắt khách để phản đối các xe dù và Grab hoạt động rầm rộ làm làm lượng người đi taxi truyền thống giảm trầm trọng.

Hàng trăm taxi các hãng tập trung trước sân bay Đà Nẵng nhưng không đón khách. (Ảnh:G.H)

Báo Zing cho biết, dù tổng của các hãng tại sân bay liên tục điều động nhưng hầu như không xe taxi nào hoạt động. Khi hành khách đến hỏi xe thì các tài xế đều lắc tay không chịu chở đi.

Bãi đỗ taxi vắng vẻ do các xe chủ động rời bãi, không đón khách. (Ảnh: Nguyễn Tú)
Tài xế của nhiều hãng taxi đình công sáng ngày 4/11. (Ảnh: VOV)

Nhiều du khách nước ngoài và người lớn tuổi không biết bắt xe công nghệ phải vất vả kéo hành lý đi bộ tìm phương tiện. Để đảm bảo an ninh, lực lượng sân bay và Công an khu vực đã tăng cường đến sân bay.

Du khách nước ngoài đến Đà Nẵng không thể bắt được taxi. (Ảnh: G.H) 

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn, tài xế taxi hãng Mai Linh cho biết, để được đón khách trong sân bay, các hãng phải đóng tiền phí hàng năm hơn trăm triệu đồng, chưa kể phí đậu xe và các chi phí khác. Lâu nay xe dù, Grab hoạt động khiến lượng khách ngày càng ít.

“Tôi đậu gần 5 giờ nhưng vẫn chưa bắt được khách nào. Trong khi đó, an ninh sân bay giống như làm ngơ cho các tài xế Grab, xe dù hoạt động”, anh Tuấn bức xúc.

Một tài xế khác cho biết dừng đón khách trong sáng 4/11 vì các xe chạy Grab, xe dù hoạt động trong sân bay đã giành khách khiến taxi truyền thống mất khách.

Cụ thể, xe của anh này chờ phiên suốt 3 tiếng buổi sáng vẫn chưa chạy được cuốc nào; mỗi hãng taxi luôn có hơn chục xe chờ ở bãi, cùng với việc Grab giành khách nên rất lâu mới đến lượt.

Khách chờ lâu phải bỏ ra phía ngoài đón xe. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Ông Võ Thành Nhân, Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng cho biết, việc ngừng đón khách là hoạt động tự phát của các lái xe, phía doanh nghiệp và hiệp hội không có phản ứng như vậy.

“Anh em tài xế phản ứng là do Grab, xe dù hoạt động làm ảnh hưởng tới quyền lợi của họ. Tuy nhiên đây là phản ứng tiêu cực, sáng nay tôi đã yêu cầu các doanh nghiệp cử lãnh đạo đến giải quyết”, ông Nhân nói.

Nhận tin báo, Trung tâm An ninh hàng không cùng Sở GTVT và Hiệp hội taxi TP đã liên hệ đại diện các hãng taxi để điều động xe khác và trước mắt đến trưa 4/11 đã giải quyết được nhu cầu của hành khách xuống sân bay, theo báo Thanh Niên.

Hiệp hội taxi TP cho hay sẽ họp khẩn với các hãng taxi để tìm phương án tháo gỡ các vướng mắc và đề xuất của tài xế.

Khôi Minh (tổng hợp)