Phụ huynh có con theo học tại THPT Trần Ân Chiên (huyện Yên Định, Thanh Hóa) đã phản đối giải thể và sáp nhập ngôi trường này vì lo ngại các em đi học xa, thậm chí phải bỏ học.

Ngày 7/10, Zing đưa tin, hàng trăm phụ huynh có con em theo học tại THPT Trần Ân Chiêm (huyện Yên Định, Thanh Hóa) lo lắng khi nghe tin ngôi trường này phải giải thể và sáp nhập.

Theo phản ánh của phụ huynh, huyện Yên Định được chia thành 2 vùng là Yên và Định. Học sinh đi học cũng chia thành 2 vùng trên, với số lượng như nhau.

Vùng Định có 2 trường là THPT Trần Ân Chiêm và THPT Yên Định 1. Trong khi đó, vùng Yên có 3 trường THPT (một trường là THCS&THPT Thống Nhất).

Nếu THPT Trần Ân Chiêm bị giải thể, THPT Yên Định 1 không thể tiếp nhận thêm các em học sinh bị ghép. Vì trường này đang có 864 học sinh trên 22 lớp, khối lớp 10 có 312 em, 11 có 263 và khối 12 có 289 em.

Nếu muốn tiếp tục được đi học, các em sẽ phải di chuyển với khoảng cách từ 10-20 km mỗi ngày. Học sinh có thể đi về trong ngày hoặc ở trọ tùy vào điều kiện hoàn cảnh gia đình. Nhưng điều này cũng dẫn đến nhiều nguy cơ các em sẽ lơ là việc học tập và dễ bị sa ngã vào các tệ nạn xã hội.

Một phụ huynh ở xã Định Tiến bày tỏ, nếu trường phải giải thể thì con họ có được học tại trường Yên Định 1 cho gần nhà không, hay phải lên tận Yên Định 2, 3. Đường xá xa xôi, đi buổi cũng không được mà thuê trọ cũng không xong. Nếu như vậy nhiều em sẽ phải bỏ học.

Theo Báo Công Lý, số lượng tuyển sinh của các trường THPT ở huyện Yên Định rất đông, trong đó THPT Trần Ân Chiêm đông nhất.

Năm học 2018-2019, THPT Yên Định 1 thừa 108 học sinh (sau khi lấy thêm 33 em), THPT Trần Ân Chiêm thừa 135 học sinh (sau khi lấy thêm 21 em). Tổng 2 trường thừa 243 học sinh, trong khi các trường vùng Yên cũng thừa 185 em. Số học sinh hiện tại giữa các trường đang thừa, trong khi học sinh cấp hai tiếp tục tăng.

hang tram phu huynh o thanh hoa khong dong y sap nhap truong hoc
Trường THPT Trần Ân Chiêm là một trong 13 trường THPT phải giải thể theo đề án sắp xếp của tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Báo Công Lý)

Ông Lê Tiến Độ – Hiệu trưởng Trường THPT Trần Ân Chiêm cho biết, phụ huynh phản ứng gay gắt như vậy là có cơ sở. Theo như kế hoạch sau khi giải thể, 1/3 số học sinh của trường sẽ được chuyển về Yên Định 1 (khoảng 200 học sinh), số còn lại (khoảng 400 học sinh) phải chuyển lên Yên Định 2 và 3.

Trước đó, vào tháng 8, tỉnh Thanh Hóa quyết định giải thể 5 trường gồm: THPT Tĩnh Gia 5 (Tĩnh Gia), Triệu Sơn 6 (Triệu Sơn), Lê Văn Linh (Thọ Xuân), Đinh Chương Dương (Hậu Lộc) và THPT Trần Khát Chân (Vĩnh Lộc).

Theo lộ trình, đến giai đoạn 2019-2020, 8 trường THPT giải thể, sáp nhập, trong đó có THPT Trần Ân Chiêm. Đây là trường công lập, thành lập ngày 10/8/2001. Năm học này, trường có hơn 850 học sinh với hơn 22 lớp.

Hoa Liên (Tổng hợp)