Sau bão số 5, hàng trăm nhà dân ở Bình Định, Phú Yên và Quảng Ngãi bị sụp đổ hay tốc mái hỏng nặng.

Báo VnExpress cho biết, huyện Tuy Phước (Bình Định) là một trong những địa phương chịu nhiều thiệt hại sau bão Matmo. Theo thống kê, bão đã làm 99 căn nhà tại đây bị sập, 224 nhà bị tốc mái hư hỏng. Đây được xem là vùng “rốn lũ” của miền Trung.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ (xã Phước Thuận) chỉ còn là đống đổ nát sau khi bão quét qua (ảnh: VnExpress).
“Thấy căn nhà yếu quá nên trước khi bão đến, con trai tôi đã đưa hai vợ chồng sang nhà trú tạm. Sáng hôm sau, tôi về không còn nhận ra nhà của mình nữa. Nó cứ như bị máy bay ném bom”, bà Mỹ kể (ảnh: VnExpress).

Cách đó khoảng một km là căn nhà của anh Trần Thanh Tuấn (thôn Lộc Hạ) chung cảnh ngộ. Căn nhà anh còn vỏn vẹn góc phòng sau nhà bếp để gia đình sinh hoạt tạm bợ.

Anh Trần Thanh Tuấn ở xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước (Bình Định) bên trong một phần căn sau bão (ảnh: VnExpress).
Bé Trần Thanh Nam (18 tháng tuổi), con trai anh Tuấn nằm ngủ trưa trong góc phòng còn sót lại sau bão (ảnh: VnExpress).

Anh Tuấn cho biết: “Thời điểm bão ập đến, hai vợ chồng tôi cùng cha, mẹ và hai con nhỏ ngủ say. Nghe tiếng ngói rơi xuống nền nhà vỡ, tôi bật dậy đánh thức cha, mẹ và ôm con chạy sang nhà hàng xóm tránh bão. Không ngờ sáng hôm sau trở về ngôi nhà bị sập đổ tan hoang”. 

Tại xã Phước Thuận, ông Phạm Thanh Thái (65 tuổi) thu dọn căn nhà đổ nát. “Nhà sập có thể xây lại. Quan trọng nhất là tính mạng được an toàn”, ông Thái nói (ảnh: VnExpress).
Bà Phạm Thị Liên (49 tuổi, xã Phước Thuận) kéo chiếc nệm ra phơi nắng sau khi căn nhà bị tốc mái vào chiều 1/11. Bà Liên cho biết, hai ngày nay, gia đình bà phải sống cảnh “màn trời chiếu đất” (ảnh: VnExpress).

Theo thống kê của UBND tỉnh Bình Định, bão Matmo đã làm sập 144 ngôi nhà dân; 1.120 ngôi nhà khác bị hư hỏng và hơn 1.900 ngôi nhà ngập nước; làm hư hỏng 2,8 km đường giao thông; hơn 6 km kè bờ biển, bờ sông bị sạt lở…

Ngoài ra, bão còn làm cho 15 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng. Hệ thống điện của tỉnh cũng bị thiệt hại nặng khi 34 cột cao thế; 78 cột hạ thế gãy đổ; 10 km đường dây điện và 20 km cáp quang bị đứt. Tổng thiệt hại ước tính 350 tỷ đồng.

Hang tram nha sap trong bao so 5 khien nguoi dan dieu dung hinh anh 7
Bão số 5 kèm theo lốc xoáy hất tung mái nhà của gia đình ông Ngô Văn Sin ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi).

Tờ Zing cho biết, theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, bão số 5 khiến 170 ngôi nhà ở Phú Yên bị sập và hư hỏng, còn Quảng Ngãi có 11 người bị thương, gần 600 ngôi nhà tốc mái, sạt vách hỏng nặng. 

Hang tram nha sap trong bao so 5 khien nguoi dan dieu dung hinh anh 8
“Bão ập đến giữa đêm khuya cuốn bay mái nhà, mưa lớn xối xả khiến tài sản hư hỏng hết, các thành viên trong gia đình ướt lạnh run tìm đường đến người thân ở tạm”, ông Sin nói.
Hang tram nha sap trong bao so 5 khien nguoi dan dieu dung hinh anh 9
Cơ quan chức năng Quảng Ngãi huy động lực lượng quân đội, dân quân tự vệ giúp người dân huyện Mộ Đức lợp lại nhà do tốc mái trong bão số 5.

Ngoài ra, bão số 5 kèm theo sóng lớn làm sạt lở 600 m, cuốn trôi, giật sập 14 nhà dân ở xã Nhơn Hải (TP. Quy Nhơn).