Sau 2 ngày đăng tải, bản kiến nghị trục xuất kèm ảnh visa nhập cảnh vào Mỹ của trùm Sky Mining – Lê Minh Tâm đã thu thập được gần 700 chữ ký của các nhà đầu tư. 

Ngày 2/8, website Change.org (trang chuyên tập hợp chữ kí hàng đầu thế giới) đã xuất hiện bản kiến nghị yêu cầu chính phủ Mỹ trục xuất ông Lê Minh Tâm (48 tuổi, Chủ nhiệm Hợp tác xã Sky Mining). Bài viết được tạo bởi tài khoản Doan Ngoc Anh, Zing đưa tin.

Bản kiến nghị cho rằng ông Tâm cùng Lê Minh Hiếu (con trai Tâm) đã lừa đảo nhà đầu tư từ 500-5.000USD/người thông qua việc phát hành các gói đầu tư. Số tiền này được ông Tâm hứa hẹn mua máy khai thác tiền số và chia lợi nhuận cho người tham gia.

“Nhưng cuối cùng, họ đã bỏ trốn với 36 triệu USD tiền của nhà đầu tư. Nạn nhân của họ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật, châu Phi. Nhiều nhà đầu tư phải vay mượn, bán tài sản để đầu tư. Khi mất tất cả, nhiều người đã phải tự tử”, bản kiến nghị viết.

Hàng trăm nhà đầu tư Sky Mining kiến nghị Mỹ trục xuất Lê Minh Tâm
Nội dung bản kiến nghị. (Ảnh: Change.org)

Cuối bản kiến nghị, tài khoản Doan Ngoc Anh cho rằng, ông Tâm đã mua nhà tại thành phố San Jose, bang California và đang sống tại thành phố Atlanta, bang Georgia. Đồng thời Doan Ngoc Anh đề nghị chính phủ Mỹ trục xuất ông Tâm khỏi nước này để giải quyết tranh chấp với các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư hoang mang khi Sky Mining tuyên bố phá sản. (Video: VTV)

Trước đây đã có nhiều bản kiến nghị trên Change.org yêu cầu chính phủ Mỹ thay đổi một số chính sách, nhưng theo phần giới thiệu trên website, trang này thường thu thập chữ ký cho những bản thỉnh nguyện do người dùng tự tạo. Vì vậy các bản kiến nghị thường chỉ ảnh hưởng đến truyền thông, chưa chắc có giá trị pháp lý.

Lê Minh Tâm thường xuyên chia sẻ những đạo lý kinh doanh, góc nhìn kinh tế tại các buổi “đào tạo”. (Video: Zing)

Theo Phòng CSĐT về kinh tế và chức vụ (PC46), ông Tâm đã xuất cảnh ngày 22/7 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến thủ đô Doha, Quatar. Tuy nhiên, nhiều khả năng, Quatar là chặng quá cảnh, chưa phải điếm đến cuối cùng của ông Tâm.

Ngày 30/7, nhiều nhà đầu tư đã đến công an P.9 (Quận Phú Nhuận, TP. HCM) gửi đơn tố cáo ông Tâm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới hàng chục triệu USD.

Quá trình hoạt động của Sky Mining

– Tháng 11/2017, Lê Minh Tâm thuê trụ sở tại 202B Hoàng Văn Thụ (phường 9, Phú Nhuận) mở Sky Mining, huy động đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỉ lệ đóng góp.

– Từ tháng 3/2018, Sky Mining thường xuyên tổ chức hội thảo để kêu gọi đầu tư và mở chi nhánh ở nhiều tỉnh thành. Lần gần nhất mà Sky Mining trả lãi là ngày 21/7.

– Ngày 23/7, nhà đầu tư không liên lạc được với Tâm, đến trụ sở thì hợp tác xã đóng cửa.

– Ngày 25/7, Tâm tuyên bố phá sản trên website nội bộ của Sky Mining và hứa sẽ trả lại tiền, máy đào tiền ảo cho nhà đầu tư.

– Ngày 29/7, Tâm đã đăng tải video trấn an nhà đầu tư rằng ông đang đi chữa bệnh và hệ thống đào tiền ảo sẽ hoạt động trở lại.

Huyền Hương