Tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, Nghệ An) lan truyền trên Facebook khiến người dân vùng hạ du thuộc các huyện Con Cuông và Tương Dương hoang mang, vội chạy lên núi cao để tránh lũ.

Theo VnExpress, hơn 9h ngày 31/8, một thông tin được chia sẻ lên mạng xã hội với nội dung “vỡ đập thuỷ điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An)”, khiến nhiều người dân ở huyện này hoảng hốt.

Cụ thể, các hộ dân ở thị trấn Hòa Bình, xã Xá Lượng, Yên Na, Tam Quang… nháo nhào gọi nhau chạy lên chỗ cao. Người lớn bế trẻ nhỏ, dắt người già ôm đồ đạc di chuyển lên các ngọn núi gần nhà để tránh lũ.

Chị Thái Thị Tú ở xã Xá Lượng kể, thấy người dân nói với nhau có thông tin vỡ đập thủy điện nên tay chân chị run bần bật rồi chỉ biết gọi mọi người cùng chạy lên điểm cao.

Uớc tính có cả nghìn người dân bị hoảng loạn bởi thông tin thất thiệt, hàng trăm người chạy lên núi tránh lũ. Đến chiều nay (31/8), khi có thông tin chính thức thì mọi người đều đã trở về nhà an toàn.

Nhận tin báo về sự hoảng loạn của nhiều người dân, giới chức huyện Tương Dương đã tới khu vực thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra, đồng thời dùng ô tô lưu động gắn loa chạy dọc các tuyến đường để bác bỏ thông tin thất thiệt về việc vỡ đập thủy điện.

Tại các khối, xóm, do điện lưới bị mất nên cán bộ phụ trách phải dùng máy phát điện để phát lên loa phóng thanh thông báo cho người dân biết “đập thủy điện vẫn an toàn”.

hang tram nguoi nhao nhao chay len nui vi tin don vo dap thuy dien ban ve
Người dân huyện Con Cuông đổ xô ra đường kiểm tra mực nước sông Cả sau khi tin đồn vỡ đập thủy điện lan truyền. (Ảnh: Thanh Niên)

Báo Thanh Niên đưa tin, tại huyện Con Cuông, tin đồn vỡ đập thủy điện cũng khiến nhiều người lo lắng, chạy ra đoạn quốc lộ 7 gần bờ sông Cả để kiểm tra mực nước sông.

hang tram nguoi nhao nhao chay len nui vi tin don vo dap thuy dien ban ve
Nước lũ tràn về gây ngập lũ ở huyện Con Cuông vào sáng 31/8. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, do mưa lớn ở thượng nguồn nên từ chiều 30/8, các thủy điện ở Nghệ An, trong đó có thủy điện Bản Vẽ (đóng ở xã Yên Na, huyện Tương Dương) đồng loạt xả lũ với lưu lượng rất lớn khiến nhiều xã bị ngập sâu, cô lập hoàn toàn. Tuyến quốc lộ 7 nối qua Lào, đoạn qua xã Tam Quang (huyện Tương Dương) bị chia cắt, tê liệt.

Tổng Hợp