Những ngày qua, hàng trăm hộ dân tại khu vực tổ hợp 12 toà HH, Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) sống trong sự hoang mang vì nguồn nước máy gia đình sử dụng có mùi rất khó chịu.

VnExpress thông tin, chiều 12/10, vợ chồng anh Hà Quốc Tú (chung cư HH2C Linh Đàm, quận Hoàng Mai) mở nước rửa rau chuẩn bị cho bữa tối, nhưng nước vẫn có mùi khét.

“Mùi khét quện với mùi hắc như keo dán ống nhựa xộc thẳng lên mũi. Không biết nước bị nhiễm chất gì, mùi thế này thì không thể dùng được”, anh Tú nói. 

Anh Hà Quốc Tú (chung cư HH2C Linh Đàm) mua nước đóng chai về nấu ăn (ảnh: Tất Định).

Hai ngày qua, gia đình anh bỏ ra 500.000 đồng để mua nước đóng chai về nấu ăn. Trong khu bếp, 15 can nước loại 5 lít xếp ngổn ngang đều đã cạn.

Sống cùng chung cư, anh Nguyễn Thiện Thái phải mang bình 20 lít xuống đường mua nước sạch về dùng. Anh Thái gọi nước từ sáng, nhân viên báo mang lên tận nhà mà đợi mãi không thấy nên phải tự đi bê về tắm cho con. “Tiền đâu mua nước đóng chai về tắm cho cả nhà, người lớn vẫn phải tắm bằng nước máy và mấy tiếng sau vẫn còn mùi hắc”, anh Thái nói.

Xe bồn cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân ở tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (ảnh: Vietnammoi).

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ vào sáng 13/10, tại nhiều kiốt thuộc khu tổ hợp HH khu đô thị Linh Đàm, hàng trăm bình nước đã được tiêu thụ.

Anh Minh Anh, chủ kiốt số 10 toà HH1C chia sẻ: Mấy ngày hôm nay, mỗi ngày đều bán gần 300 bình nước loại 20 lít, phía đại lý phân phối nước phải liên tục chở nước đến để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

“Ba hôm nay, sáng nào cũng có người xuống mua nước. Loại 5 lít và 20 lít được mua nhiều nhất. Ai cũng lo sợ chất lượng nước tại nguồn nước gia đình ảnh hưởng đến sức khoẻ nên mua nước sạch đóng chai dùng cho lành”, anh Minh Anh kể.

Nhu cầu người dân tăng cao, đến cửa hàng sửa chữa điện thoại cũng nhập bình nước về để bán (ảnh: Mai Thương/Tuổi Trẻ).

Bà Nguyễn Thị Thiên (51 tuổi), cư dân phòng 934 chung cư HH3C, vừa khệ nệ xách bình nước 20 lít vào thang máy, vừa thở dài: “Chúng tôi phát hiện nước có mùi từ hôm 10/10, vậy mà đến nay vẫn chưa nhận được lời giải đáp nào thích đáng.

Chờ cơ quan chức năng không được thì mình phải tự cứu mình trước thôi. Nhà có cháu nhỏ nên dùng nước không đảm bảo chất lượng thì lo lắng lắm”.

Mọi vật dụng như xoong, can, xe đẩy để được cư dân tận dụng (ảnh: Đời Sống Plus).

Tuy nhiên, các cư dân ở đây cũng cho biết đây chỉ là giải pháp tạm thời. “Có mua nước đóng chai để dùng thì cũng chỉ vài ngày thôi, nhu cầu dùng nước thì nhiều mà mua thế này lại đắt. Mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để chúng tôi an tâm”, cô Thiên nói.

Cô Nguyễn Thị Thiên (cư dân chung cư HH3C) phải dùng nước đóng bình để vo gạo nấu cơm (ảnh: Mai Thương/Tuổi Trẻ).

Theo nhiều người dân ở quận Thanh Xuân, từ trước đến nay chưa bao giờ nước sông Đà có mùi khó chịu như thế, kể cả khi bị vỡ đường ống, nước chỉ đục, để lắng thì vẫn dùng được. 

Theo Vietnamnet, đến chiều 13/10,  ban đại diện chung cư đã chủ động liên hệ với nhà cung cấp nước sạch khác để cấp 2 xe bồn, cung cấp một phần nước sạch cho người dân.

Người già, trẻ em cùng xuống sân chung cư lấy nước về dùng (ảnh: Vietnamnet).

Sau đó, hai xe bồn đã cung cấp nước cho hàng trăm hộ dân ở tổ hợp chung cư HH Linh Đàm. Thấy xe bồn chở nước về, hàng trăm người đã mang xoong, nồi, can nhựa… xuống lấy nước sạch về sinh hoạt.