Triều cường dâng, bờ bao vỡ khiến hàng trăm hộ dân tại quận 8 (TP. HCM) chìm trong biển nước.

Tuổi Trẻ thông tin, chiều ngày 29/9, anh Phạm Văn Nhật (ngụ tại hẻm 127 đường Mễ Cốc, quận 8) cho biết, triều cường gây ngập tại đây đã được 4 ngày nhưng chiều cùng ngày, một đoạn bờ bao bị vỡ khiến tình hình ngập càng trầm trọng thêm.

Mặc dù người dân đã che chắn bằng bao cát nhưng nước vẫn tràn vô nhà. Đến gần 22h, ngày 29/9 sự cố bờ bao bị vỡ vẫn đang khắc phục.

Mặt đường Mễ Cốc nước ngập lênh láng (ảnh: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ).

Anh Nhật nói: “Cũng may hôm nay là chủ nhật, nhiều người ở nhà nên chủ động ứng phó chứ nếu là ngày bình thường thì không biết mọi chuyện sẽ ra sao”.

Một em nhỏ di chuyển khó khăn trong vùng bị ngập (ảnh: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ).

Cách đó không xa, một người dân cho biết: “Lúc nước lớn gây ngập hơn 1 mét, mọi sinh hoạt đều khó khăn. Nhà tôi có con nhỏ nên phải gửi nhà hàng xóm mấy hôm nay vì bên đó có nền cao hơn, đỡ nguy hiểm cho các cháu”.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, bên cạnh cầu Kênh Ngang số 3 (thuộc đường Mễ Cốc, quận 8), một đoạn bờ bao dài khoảng 25 m bị vỡ, kết hợp với triều cường gây ngập diện rộng. Hàng trăm hộ dân lân cận bị nước tràn vào nhà. Việc sinh hoạt của người dân khó khăn.

Nước tràn vô nhà, việc sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn (ảnh: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ).

Tại đường Mễ Cốc, nước ngập hơn nửa mét. Nhiều xe chết máy phải dắt bộ. Trên cầu Kênh Ngang số 3, hàng trăm người đi đường đứng chờ nước rút mới chạy qua.

Đến 21h cùng ngày, khu vực cầu Kênh Ngang số 3, đường Mễ Cốc vẫn ngập diện rộng. Đoạn bờ bao vỡ vẫn chưa được sửa chữa.

Một đoạn bờ bao khoảng 25m bị xô vỡ (ảnh: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ).
Trên cầu Kênh Ngang số 3, hàng trăm người đi đường đứng chờ nước rút (ảnh: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ).

Theo Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại các vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai tiếp tục lên nhanh theo kỳ triều cường cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Triều cường đạt đỉnh vào ngày 30/9-1/10 tại trạm Phú An và Nhà Bè 1,68-1,70 m (cao hơn báo động 3 là 0,15-0,20 m). Thời gian xuất hiện đỉnh triều lúc 5-7h và 16-18h.

Mực nước cao nhất ngày vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai duy trì trên mức báo động 2 đến hết ngày 3/10 và xuống nhanh.

Nhiều xe chết máy phải dẫn bộ (ảnh: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ).
Mặc dù người dân dùng bao cát che chắn nhưng nước vẫn tràn hết vào nhà (ảnh: Châu Tuấn/Tuổi Trẻ).

Người dân cho biết, lúc nước lớn ngập khoảng 1 m, trẻ con phải đi gửi nhà hàng xóm có nền cao. Dưới đây là một số hình ảnh do báo Pháp Luật TP. HCM ghi nhận:

Đoạn bờ bao bị vỡ.
Người dân chủ động dùng bao cát che chắn.
Nước vô tận nhà dân.
Đến gần 21h nước vẫn còn ngập.
Nước ngập lênh láng tại nhiều khu vực.