Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định với ông Dương Trung Quốc (đại biểu quốc hội tỉnh Đồng Nai) rằng có hàng trăm doanh nghiệp (DN) do người Việt đứng tên cho DN, cá nhân nước ngoài đầu tư vào những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV (diễn ra cuối tháng 5/2019), ông Dương Trung Quốc đã chất vấn ông Phạm Bình Minh về vấn đề trên.

Ông Quốc cho biết, nhiều cử tri cho biết tại nhiều nơi như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Tây Nguyên, TP.HCM… có hiện tượng người nước ngoài thuê người Việt mua đất đai hay bất động sản trái quy định theo pháp luật Việt Nam. Những nhà đất, bất động sản này thường nằm ở những không gian đắc địa về kinh tế và an ninh.

“Tôi tin rằng đó là sự thật đang diễn ra tiềm tàng những nguy cơ hậu họa. Vậy, theo Phó thủ tướng, có hiện tượng đó không? Chính phủ có biết không và quy mô đến mức nào?

Chính phủ có giải pháp nào kịp thời trên tinh thần “phòng hơn chống” để sớm chấn chỉnh hiện tượng này trước khi trở thành mối hậu họa liên quan đến ngoại giao và an ninh quốc gia”, ông Quốc chất vấn.

Trong văn bản mới đây gửi ông Dương Trung Quốc, ông Phạm Bình Minh cho biết, có tình trạng doanh nghiệp Việt cho doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài “núp bóng” để lọt vào các khu đất quân sự, liên quan đến an ninh quốc gia.

“Thời gian quan cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm DN người Việt đứng tên cho DN, cá nhân mang quốc tịch nước ngoài đầu tư kinh doanh trên các lĩnh vực bất động sản, du lịch… tại những vị trí có nguy cơ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh ở các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Lâm Đồng, Trà Vinh….”, ông Phạm Bình Minh cho biết.

Theo văn bản này, có nhiều hình thức để người Việt cho người nước ngoài “núp bóng”. Đó có thể là thông qua một số cá nhân người Việt để lập DN đầu tư kinh doanh bất động sản dưới hình thức bên nước ngoài góp 49% vốn điều lệ trở xuống, bên Việt Nam góp 51% vốn điều lệ trở lên.

Hoặc thông qua cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc dùng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại các lô đất, vị trí liên quan đến quốc phòng, an ninh có thời hạn sử dụng đất lâu dài để lách luật đầu tư và Luật đất đai, sau đó mua lại phần góp vốn của phía Việt Nam.

Thứ ba, thông qua việc cho cá nhân người Việt Nam vay tiền để thành lập DN nhưng mọi quyết định đều phải thông qua bên cho vay.

Thứ tư, đầu tư “núp bóng” thông qua việc kết hôn với người Việt, lập DN do vợ hoặc chồng người Việt đứng tên nhưng mọi hoạt động điều hành đều do người nước ngoài đảm nhiệm.

Thứ năm, người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch, học tập đứng sau người Việt thuê mặt bằng nhà xưởng.

Đã có 21 lô đất ven biển Đà Nẵng thuộc quyền sở hữu của người Trung Quốc (ảnh: Đoàn Nguyên).

Trong những tháng gần đây, nhiều người Việt Nam bày tỏ lo ngại về việc các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại các vị trí đất quốc phòng, an ninh Việt Nam. Theo Zing đưa tin ngày 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Đà Nẵng xử lý thông tin phản ánh 21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc theo đúng quy định pháp luật. Chỉ đạo này được ông Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi báo chí đồng loạt phản ánh về thông tin này hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Trước đó, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng, cho biết dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) có 246 lô đất. Trong số này có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, trước đây các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận những lô đất này cho các tập thể, cá nhân là người Việt Nam.

“Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên họ được đứng tên”, ông Hùng nói và khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng pháp luật.