Tại các bệnh viện công tỉnh Đồng Nai, mỗi năm đều có cả trăm bác sĩ nghỉ việc để chuyển sang bệnh viện tư làm việc. Để giữ chân bác sĩ, Sở Y tế Đồng Nai cho phép một số bệnh viện công thử nghiệm khoán việc.

Mới đây, để hạn chế tỉnh trạng nghỉ việc của các bác sĩ, Giám Đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai – Phan Huy Anh Vũ đã cho phép 3 bệnh viện công là BVĐK Đồng Nai, BVĐK khu vực Long Khánh và BVĐK Thống Nhất được thí điểm thực hiện khoán việc cho bác sĩ và khuyến khích các bệnh viện khác thực hiện, theo báo Lao Động.

“Hiện nay bệnh viện tự chủ tài chính, khoán việc ngoài mục đích tăng thu nhập cho bác sĩ còn điều hướng đến người bệnh, mang đến những lợi ích thiết thực cho người bệnh”, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết trong năm 2018 có 97 bác sĩ nghỉ việc. Trong đó có 20 bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, 32 bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, 8 bác sĩ Bệnh viện Nhi. Một năm trước đó, số bác sĩ nghỉ việc cũng tương đương, rất nhiều người trong số đó có trình độ sau đại học, theo VnExpress.

Hai tháng đầu năm nay đã có 19 bác sĩ nghỉ việc. Phần lớn các bác sĩ nghỉ việc đều chuyển sang các bệnh viện tư nhân để làm việc vì thu nhập cao hơn.

Trao đổi với báo chí, bác sĩ Lê Thị Phương Trâm, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết bệnh viện đang có khoảng 300 y bác sĩ. Số người làm từ 2 đến 5 năm chiếm 40%, lương bình quân hiện nay từ 9 đến 15 triệu đồng. “Năm vừa qua bệnh viện có 32 bác sĩ nghỉ việc, trong năm nay đã có 6 bác sĩ đang nộp đơn xin nghỉ”, bác sĩ Trâm nói.

Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất nói không chỉ bác sĩ mà cả những điều dưỡng giỏi cũng xin nghỉ. “Vừa rồi mười mấy điều dưỡng giỏi, có nhiều kinh nghiệm cũng bỏ đi. Khi viện công đào tạo được một bác sĩ tốt, có năng lực giỏi thì ngay lập tức bị mời gọi”, bác sĩ Dũng trầm tư.

Thanh Thanh (tổng hợp)