Bão số 5 (tên quốc tế là Matmo) có sức gió mạnh nhất lên đến cấp 9, giật cấp 11 đang di chuyển nhanh vào đất liền. Dự kiến chiều nay, tâm bão có thể nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi – Ninh Thuận.

Sáng nay (30/10), các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi và Bình Định đang gấp rút sơ tán hàng nghìn hộ dân trên các lồng bè nuôi thủy sản trên biển, vùng có nguy cơ sạt lở ven sông, ven biển và sạt lở núi đến nơi an toàn. 

Trao đổi với Zing, ông Trần Hữu Thế – Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên cho hay, địa phương đang huy động quân đội, dân quân tự vệ hỗ trợ hơn 3.500 hộ dân trên các lồng, bè nuôi trồng thủy sản ở các huyện Đông Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu về nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ.

Trong khi đó, hơn 400 hộ dân vùng nguy cơ sạt lở dọc hai bên bờ sông Ba, sông Kỳ Lộ (Phú Yên) cũng được sơ tán đến các các hộ dân, công trình kiên cố, vùng cao an toàn.

Chia sẻ với VnExpress, anh Trần Ngọc Vinh (39 tuổi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) cho hay, nhà ở trên sườn núi, rất dễ sập khi bão đổ bộ vào đất liền, song hôm qua đi làm nên chưa gia cố nhà được. “Cả gia đình sẽ sơ tán đến nơi khác, nhưng cứ chằng chống để đảm bảo an toàn, tránh như hai năm trước nhà đã sập khi mưa bão ập đến”, anh Vinh cho biết.

Người dân TP. Nha Trang xúc cát chằng chống nhà (ảnh: Xuân Ngọc/VnExpress).

Cách đó 2km, ngư dân Trần Đình Quang (50 tuổi), đã kéo tàu cùng 10 thuyền viên vào bờ neo đậu. Ông nói rằng, mỗi chuyến đi bắt cá sọc dưa trên vùng biển Trường Sa kéo dài cả tháng. Lần này, tàu ra khơi hơn chục ngày, bắt được khoảng 5 tấn cá thì hay tin áp thấp có thể mạnh thành bão nên ông chủ động vào bờ. “Giữa biển sóng gió dữ dội nên mình chủ động cho an toàn, dù chuyến đi bị thua lỗ”, ông nói.

Quảng Ngãi cũng đã cấm biển từ hôm qua, nhưng trước đó người dân và các doanh nghiệp đảo Lý Sơn, nơi được dự báo có mưa lớn, gió cấp 7 đã dự trữ lương thực, xăng dầu đủ cho hai tuần. “Đảo Lý Sơn có thể bị cô lập dài ngày, do đó chúng tôi phải chuẩn bị trước”, bà Phạm Thị Hương, Phó chủ tịch huyện Lý Sơn nói với VnExpress.

Bình Định cũng đang tập trung sơ tán hơn 6.000 hộ dân ở các vùng trũng ven sông, ven biển ở huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Tuy Phước, Phù Cát… đến vùng cao trú tránh bão, lũ an toàn. Các trường học trên địa bàn chủ động cho học sinh nghỉ học từ chiều 30/10 đến hết ngày 31/10.