Qua việc ký kết với Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), Chính phủ Việt Nam vừa công bố danh sách các mặt hàng được xóa bỏ thuế trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam vừa có Nghị định về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nhằm thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2016-2018. Hứa hẹn sẽ có hàng nghìn hàng nhập khẩu được miễn thuế trong vòng 10 năm. Số dòng thuế còn lại Việt Nam cam kết cắt giảm về từ 5% đến 50% vào cuối lộ trình là năm 2020.

Hàng nghìn sản phẩm nhập khẩu được miễn thuế
Hứa hẹn hàng nghìn nhập khẩu được miễn thuế trong vòng 10 năm

Với biểu thuế nhập khẩu ưu đãi mới được công bố, sẽ có hàng ngàn mặt hàng xuất xứ từ các nước là thành viên ACFTA được áp dụng mức thuế 0% khi nhập khẩu vào Việt Nam và ngược lại.

Các nước thành viên ACFTA là Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Singapore, Myanmar, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia, Brunei.

Việt Nam đang nhập khẩu hàng hóa lớn nhất từ Trung Quốc, nay với việc hàng ngàn mặt hàng tiếp tục được giảm thuế về 0% theo biểu thuế ưu đãi đặc biệt trong ACFTA, khả năng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc, ASEAN – Trung Quốc sẽ tăng mạnh.

Để được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt, hàng hoá của các nước phải có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) được Bộ Công Thương quy định.

Danh sách các mặt hàng được xoá bỏ thuế và giảm thuế theo cam kết  ACFTA bao gồm từ các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản đông lạnh, các sản phẩm bơ sữa, trứng cho đến rau củ quả, các loại hạt, cà phê, chè, ngũ cốc, bột mì, dầu ăn từ các loại, các chế phẩm hoạt động bề mặt… chiếm gần như 90% các mặt hàng nằm trong thị trường xuất nhập khẩu.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: