Hôm nay 12/2 (tức 27 Tết), nhiều chuyến tàu Tết xuất phát từ Sài Gòn đi các tỉnh bị trễ nhiều giờ do sự cố kỹ thuật. Hàng nghìn hành khách vạ vật, mệt mỏi phải trải chiếu nằm la liệt ở sân ga Sài Gòn.

Ngày 12/2, nhiều đoàn tàu khởi hành từ Ga Sài Gòn trễ giờ so với dự kiến, khiến hàng nghìn hành khách chờ đợi, nằm la liệt, vạ vật ở sân ga. Sự cố xảy ra từ sáng đến trưa cùng ngày, các đoàn tàu SE26, SE6, SE20 bị dời giờ khởi hành, chậm nhiều giờ. Hành khách ùn ứ, tập trung rất đông ở sảnh sân ga và cả khu vực chờ tàu phía trong ga. Nhiều hành khách mệt mỏi đã trải chiếu nằm ở sân ga.

Tuy nhiên, hành khách không rõ lý do các chuyến tàu trễ giờ khởi hành. Một hành khách đi tàu về Ga Diêu Trì (Bình Định) cho biết, giờ tàu khởi hành là 10h20, nhưng gần 14h tàu vẫn chưa đi. “Xưa nay chỉ nghe máy bay “delay” chứ chưa bao giờ thấy tàu cũng “delay”. Ga Sài Gòn cũng không có thông báo chính thức lý do mà chỉ thông báo tàu SE26 chưa về đến ga Sài Gòn”, hành khách nói.

Hàng nghìn hành khách vạ vật ở ga Sài Gòn vì tàu "delay"
Tàu trễ nhiều giờ, người lớn, trẻ nhỏ bơ phờ ngồi ở Ga Sài Gòn (ảnh: Đức Phú).

Thậm chí, có hành khách than vãn đợi chờ tàu mấy tiếng, không nhà vệ sinh, không quay ra được nhà ga, nhiều người lớn đành cho con đi vệ sinh ngay trên đường ray. “Trong khu vực nhà chờ như thế này mà không có nổi một nhà vệ sinh công cộng”, hành khách này cho hay.

Hàng nghìn hành khách vạ vật ở ga Sài Gòn vì tàu "delay"
Trẻ em nằm, ngồi luôn trên sàn để chờ tàu (ảnh: Đức Phú).

Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết trên Zing, lúc 0h45 sáng nay, tàu hàng bị trật bánh tại Km 1695+500 (khu gian Hố Nai – Biên Hòa). Sự cố khiến cho nhiều chuyến tàu về Ga Sài Gòn chậm hơn dự kiến, ảnh hưởng dây chuyền, các đoàn tàu xuất phát từ Ga Sài Gòn cũng chậm hơn dự kiến.

Theo ông Văn, từ chiều đến tối nay, các đoàn tàu xuất phát từ Ga Sài Gòn đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc sẽ khởi hành đúng giờ.

Từ ngày 20 tháng Chạp – 29 tháng Chạp, mỗi ngày có 18-20 đoàn tàu xuất phát từ Ga Sài Gòn, chở khoảng 22.000 hành khách ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

An An