Trong các ngày gần đây, tình trạng hành khách bị ùn ứ trên đường bay TP HCM – Hà Nội tăng cao.

Vào ngày 4/10, Phó cục trưởng Hàng không Việt Nam cho hay, hệ số sử dụng ghế của các hãng hàng không trên đường bay này đều đạt 99-100%, lượng hành khách đặt chỗ trên hệ thống cho các ngày tiếp theo cũng đang ở mức xấp xỉ 100%, và đây chính là nguyên nhân khiến giá vé máy bay chặng Bắc – Nam tăng cao, theo VnExpress.

Trao đổi với báo chí, phó cục trưởng thông tin, xảy ra tình trạng trên là do hãng Jetstar Pacific hủy 13 chuyến bay trên đường bay TP HCM – Hà Nội từ ngày 27 đến 30/9 (chiếm tỷ lệ 25% số chuyến bay).

Giá vé máy bay tăng cao do cung không đủ cầu, người dân phải chờ sắp tuyến (ảnh minh họa)

Hãng hàng không Jetstar báo cáo đề cập đến việc nhiều phi công của hãng đã bị các hãng hàng không nước ngoài  thu hút tuyển dụng, một số phi công bị ốm, dẫn đến thiếu hụt người lái và Hãng buộc phải dừng khai thác từ 2-3 máy bay.

Ngoài ra, Hãng đang dừng khai thác một  máy bay nhằm chuẩn bị chuyển giao cho đối tác thuê máy bay Pan Pacific nên không đưa vào kế hoạch khai thác.

Cảnh ùn ứ tại sân bay vì không có chuyến (ảnh minh họa)

Để tăng cường cho hãng Jetstar, ngày 29/9, Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng hàng không nội địa khác bố trí tăng chuyến, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Cụ thể trong các ngày từ 28/9 đến 15/10, Vietnam Airlines tăng 41 chuyến TP HCM đi Hà Nội; từ ngày 2 đến 3/10, hãng Vietjet Air đã tăng 5 chuyến TP HCM đi Hà Nội. Các chuyến bay tăng thêm của Vietnam Airlines từ ngày 28/9 đến nay đã giúp vận chuyển hết số khách đã mua vé, được xác nhận chỗ của Jestar Pacific.

Phó cục trưởng Hàng không Phạm Văn Hảo thông tin, theo quy định hiện nay, mức trần giá vé máy bay chặng Hà Nội -TP HCM và ngược lại là 3,2 triệu đồng mỗi vé một chiều (chưa bao gồm thuế, phí và các loại giá dịch vụ khác). Đến thời điểm này, giá nhiên liệu tăng hơn so với thời điểm 2015, nhưng các hãng hàng không đang bán vé trong khung giá này.

Trường hợp hãng hàng không vi phạm các quy định về giá, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu dừng ngay việc áp dụng mức giá vi phạm và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính“, trích lời ông Hảo trả lời VNExpress.

Cũng trong chiều 4/10, Jetstar Pacific phát đi thông cáo cho biết, để khắc phục tình trạng nêu trên, Hãng đã điều chỉnh lịch bay, điều chỉnh lịch của tổ lái, tiếp nhận thêm phi công nhiều kinh nghiệm từ Vietnam Airlines sang để tăng cường nguồn lực; đẩy nhanh các dự án kỹ thuật để bổ sung máy bay dự phòng.

Các chương trình đào tạo, tiếp nhận phi công mới, các dự án kỹ thuật của Hãng sẽ kết thúc vào ngày 15/10, và Jetstar Pacfic sẽ tăng chuyến trên các đường bay nội địa để phục vụ tốt hơn nhu cầu tăng cao của khách hàng, trong đó đường bay giữa TP HCM – Hà Nội sẽ tăng thêm 2-3 chuyến mỗi ngày.

Jetstar Pacific khẳng định hãng đang triển khai bán vé gồm nhiều mức giá. Việc giá vé máy bay cao trên một số chuyển bay chỉ xảy ra cục bộ, trong giai đoạn ngắn.

Được biết, từ cuối tháng 9 đến nay, giá vé máy bay một số chặng đường dài Hà Nội – TP HCM tăng gấp 2-3 lần so với thông thường vào dịp thấp điểm và tương đương giá vé Tết. Trên website của các hãng từ ngày 3-5/10, giá mỗi vé hạng phổ thông một chiều cả thuế, phí dao động từ 3 đến 3,6 triệu đồng.

Vào những ngày cuối tuần, giá tăng trên 300.000 đồng mỗi vé. Như vậy, nếu khách đặt vé khứ hồi, giá có thể lên tới trên 6 triệu đồng, trong khi đó, mức giá thông thường dao động trên dưới 2 triệu.

Đại diện một số hãng bay trước đó cho biết nguyên nhân do hãng cắt giảm số chuyến bay để máy bay đi bảo dưỡng định kỳ, và lượng hành khách tăng cao vào dịp thấp điểm năm nay đã khiến giá vé tăng cao.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: