Ngày 16/11, các nhà thầu đồng ý giảm giá 6/12 mặt hàng thuốc, sau khi nhận được phản ánh của BHXH cho rằng giá trúng thầu nhiều mặt hàng thuốc cao hơn giá trung bình.

BHXH Gia Lai sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát danh mục thuốc trúng thầu đã phát hiện 45 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá tối đa từ dữ liệu giá thuốc trúng thầu trung bình đợt 1 năm 2017 của BHXH Việt Nam, dẫn đến tổng giá trị tiền chênh lệch hơn 3,1 tỉ đồng.

Ví dụ như hoạt chất isotretinoin có tên thuốc Myspa do Công ty Cổ phần Dược phẩm Medisun sản xuất giá trúng thầu là 5.250 đồng/viên nhưng giá sàn tối đa chỉ là 2.500 đồng/viên; hoạt chất acid amin, tên Alvesin10E có giá sàn tối đa là 82.500 đồng/chai nhưng kết quả trúng thầu tới 136.800 đồng/chai…

Đại diện BHXH tỉnh Gia Lai cho biết, đã có văn bản đề nghị Sở Y tế thương thảo với các nhà thầu cung ứng các mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá tối đa để điều chỉnh giá. Việc này nhằm thanh toán phù hợp với mặt bằng chung toàn quốc và bảo đảm quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT. Nếu các nhà thầu không đồng ý giảm giá các danh mục thuốc vượt so với giá công bố, thì BHXH không thể thanh toán

Sau đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai mời các đơn vị trúng thầu có giá cao hơn giá tối đa đến thương lượng để giảm giá thuốc trúng thầu. Tuy nhiên, các nhà thầu chỉ đồng ý giảm giá 6/12 danh mục thuốc. Trong đó, thuốc myspa có giá trúng thầu 5.250 đồng/viên được đồng ý giảm xuống bằng với giá tối đa là 2.500 đồng/viên.

Điều chỉnh giá thuốc trúng thầu để đảo đảm quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT (Ảnh minh họa).

Sở Y tế Gia Lai cho rằng, công tác đấu thầu đều tuân thủ quy định của nhà nước nên kết quả công bố không sai. Qua rà soát không phải 45 mà chỉ có 43 danh mục thuốc có giá cao hơn giá tối đa.

Mặt khác, không thể lấy giá trung bình để áp giá rồi nói 43 danh mục thuốc có giá trúng thầu cao hơn được. Chẳng hạn mặt hàng A có 5 đơn vị trúng thầu giá từ 1.100 đồng – 1.500 đồng, khi tổ chức đấu thầu thì lựa chọn trong 5 giá đó, giá nào phù hợp sẽ chọn để xây dựng giá kế hoạch chứ không phải lấy giá trung bình.

Trước đó, ngày 13/10, Sở Y tế Gia Lai ban hành các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuốc genenic, thuốc biệt dược gốc, thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc tập trung tỉnh Gia Lai năm 2017-2018.

Kiểm toán Nhà nước từng phát hiện sai phạm 67 tỉ đồng tại Sở Y tế tỉnh Gia Lai. Trong đó, có việc kê khống các gói mua sắm trang thiết bị y tế chênh lệch hơn 56,7 tỉ đồng. Không chỉ vậy, sở này đã tham mưu sai, làm thất thoát 10,7 tỉ đồng ngân sách do việc đấu thầu thuốc sai quy định.

Thanh Thanh