Sau khi truyền thông và dư luận cả nước đồng loạt phản ánh về dự án “chặt 6.700 cây xanh ở Hà Nội” trong thời gian qua, ngày 19/5, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết luận thanh tra về vấn đề này, theo báo Dân Việt đưa tin.

Nhiều sai phạm, thiếu xót, xác định trách nhiệm

Thanh tra TP Hà Nội kết luận rằng “Đề án cải tạo, thay thế cây xanh” chưa nêu rõ tiêu chí để đánh giá, phân định và làm rõ số lượng cây dự kiến phải chặt hạ, thay thế do có nguy cơ đổ gãy, cây khô chết, cây mục, cây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Khi triển khai thực hiện, Sở Xây dựng chưa tranh thủ rộng rãi ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, cộng đồng cư dân nơi chịu tác động ảnh hưởng; chưa tạo sự đồng thuận cao của người dân.

Thanh tra TP Hà Nội kết luận trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trên trước hết thuộc về Sở Xây dựng, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông của TP, các cơ quan chức năng được giao thực hiện, lãnh đạo UBND TP cũng có phần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thiếu sát sao, cụ thể:

Thứ nhất, trong việc khảo sát trước khi cấp phép và việc cấp giấy phép, việc khảo sát chưa kỹ trước khi cấp phép dẫn đến cấp giấy phép một số cây trồng thay thế, bổ sung không đảm bảo điều kiện để trồng (86 vị trí vướng công trình, hạ tầng), trách nhiệm thuộc Tổ công tác do Sở Xây dựng chủ trì khảo sát, kiểm tra tình trạng cây trước khi cấp phép.

Thứ hai, về hồ sơ đề nghị cấp phép thay thế cây xanh, Thanh tra Thành phố chỉ rõ, Sở Xây dựng và phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm không thực hiện đầy đủ yêu cầu về hồ sơ cấp phép.

(Ảnh: nguoiduatin.vn)
Cây xanh bị chặt hạ không đúng hồ sơ cấp phép. (Ảnh: nguoiduatin)

Thứ ba, về việc thực hiện theo giấy phép cũng có sai sót. Cụ thể, Sở Xây dựng cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An thực hiện chặt hạ 19 cây và Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vĩnh An thực hiện chặt 20 cây trong khi 2 công ty trên không phải là đơn vị được giao thực hiện chặt cây xanh được nêu trong giấy phép. Trách nhiệm này thuộc Sở Xây dựng.

Thứ tư, việc nghiệm thu, giám sát kết quả tổ chức thực hiện của 3 công ty gồm Công ty Cổ phần Thương mại công nghệ Bình Minh, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thịnh An, Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Vĩnh An thiếu thành phần xác nhận của UBND phường sở tại là chưa thực hiện đầy đủ thành phần quy định theo quy trình kỹ thuật cắt sửa, chặt hạ cây bóng mát.

Thứ 5, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh trồng 8 cây trên phố Huế khi chưa được cấp phép là chưa thực hiện nghiêm túc về quy trình. Một số cây trồng thay thế mặc dù là loại cây thuộc danh mục cây đô thị nhưng không đúng chủng loại cây đã được cấp phép (103 cây) là chưa thực hiện nghiêm túc nội dung giấy phép đã cấp, trách nhiệm thuộc về đơn bị thực hiện trồng cây và đơn vị giám sát là Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng.

Xác định cây trồng thay thế là cây Mỡ

Đặc biệt, kết luận thanh tra khẳng định cây được trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây Mỡ – chứ không phải là cây Vàng Tâm, theo kết quả giám định của Viện Khoa học lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và xác minh từ nguồn gốc nơi cung cấp.

Một cây với cành lá xum xuê, khác hẳn với những cây bên cạnh. (Ảnh: danviet)
Cây được trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây Mỡ – chứ không phải là cây Vàng Tâm. (Ảnh: danviet)

Trách nhiệm này thuộc về đơn vị trồng cây là Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư HDL và đơn vị giám sát là Ban duy tu các công trình kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng và Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm

Thanh tra TP Hà Nội đã kiến nghị đề nghị nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo UBND TP Hà Nội do thiếu kiểm tra, sâu sát trong việc chỉ đạo.

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo, kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra các thiếu sót, hạn chế như đã nêu.

Thanh tra đề nghị Sở Xây dựng kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo và những cá nhân trực tiếp có liên quan.

Kết luận nêu rõ, phòng Quản lý hạ tầng kỹ thuật môi trường và công trình ngầm, Ban duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội là những đơn vị có liên quan trực tiếp.

Giao Sở Tài chính phối hợp Sở Xây dựng tiến hành kiểm kê gỗ và khẩn trương đấu giá gỗ theo quy định.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp