Những ngày qua, nhiều tài xế lên mạng xã hội bày tỏ sự bức xúc vì xe bị dính chông sắt khi đi trên Quốc lộ 18 ở tỉnh Quảng Ninh.

Hiện, lực lượng chức năng ở Quảng Ninh đang điều tra, xác minh người rải chông sắt trên tuyến Quốc lộ 18 khiến nhiều ô tô hư hỏng, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn giao thông, theo Tuổi Trẻ.

Hàng loạt ô tô dính chông sắt trên Quốc lộ 18 ở Quảng Ninh
Chông sắt có trọng lượng gần 1 kg. (Ảnh: Infonet)

Theo Infonet, những chiếc chông có hình dáng và kích thước như nhau, do các thanh sắt ngắn khoảng 3-4cm hàn nối, rải rất nhiều ở làn ô tô trên Quốc lộ 18. Việc này gây nguy hiểm cho các phương tiện đang di chuyển với tốc độ cao.

Anh Trần Văn Tiến, tại Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, vào khoảng 20h ngày 24/5, gần Km71, Quốc lộ 18, đoạn qua thị xã Đông Triều, ô tô của anh bị dính chông khiến chiếc lốp trước hỏng hoàn toàn, phải gọi xe cứu hộ kéo về gara để thay lốp mới. Rất may, anh Tiến đi tốc độ vừa phải, nên khi dính chông đã xử lý kịp thời.

Hàng loạt ô tô dính chông sắt trên Quốc lộ 18 ở Quảng Ninh
Chiếc ô tô bị xẹp lốp trước do dính phải chông sắt trên quốc lộ 18 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Nếu đi nhanh thì không biết chuyện gì xảy ra, mọi người cảnh giác để đảm bảo an toàn và ngăn chặn hành vi mất nhân tính này”, anh Tiến nói.

Theo phản ánh của người dân, đã có gần chục trường hợp ô tô cán phải cùng một loại chông được hàn giống nhau và rải trên Quốc lộ 18, đoạn qua thị xã Đông Triều. Đây là tuyến đường có nhiều xe tải nặng cũng lưu thông, nếu dính đinh rất dễ lao vào các phương tiện khác gây hậu quả nghiêm trọng.

Chị Vũ Thị Yến cho biết, khi đang chạy trên Quốc lộ 18 thì xe bất ngờ bị lắc mạnh, chao đảo. Khi dừng lại thì thấy bánh trước và sau đều bị xẹp lốp với hai bẫy chông hàn bằng các thanh sắt gắn với nhau.

Hàng loạt ô tô dính chông sắt trên Quốc lộ 18 ở Quảng Ninh
Một chiếc ô tô bị dính bẫy chông (Ảnh: Infonet)

“Đinh tặc” là nỗi ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông. Các đối tượng thường rải đinh hoặc vật sắc nhọn dọc đường làm thủng lốp, săm xe của người đi đường, buộc khổ chủ phải gọi điện thoại “cứu hộ” hoặc vào các tiệm sửa xe ven đường.

Thực chất đây là hàng sửa xe của chúng, và sửa xong, phải trả phí cao gấp nhiều lần so với giá thị trường. Song, không chỉ tốn tiền mà đáng lo ngại là tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người tham gia giao thông. Thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông chết người do “đinh tặc” gây ra.

Bộ luật Hình sự quy định rõ:

Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015 quy định, hành vi cố ý rải đinh, vật sắc, nhọn trên đường bộ nếu gây ra hậu quả chết người, gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu có tình tiết định khung tăng nặng thì “đinh tặc” có thể bị xử phạt đến 10 năm tù.

Hồng Hoa