Đầu giờ sáng 13/10, anh H.T (TP HCM) cho biết, khi rút tiền tại cây ATM huyện Nhà Bè, vừa đút thẻ vào máy báo khóa thẻ.

20161013-042059-the_tin_zing_600x366
Ảnh minh họa

Theo báo  Thanh niên, anh H.T nói rằng anh nhập mã pin không sai, thẻ trước nay vẫn dùng bình thường không bị cong, vênh nhưng không hiểu sao vừa đút vào máy đã bị báo khóa thẻ như vậy.

Lo ngại tài khoản bị hack, anh nhanh chóng đến phòng giao dịch Bình Minh của Vietcombank tại xã Phước Kiển, Nhà Bè, TP HCM để tra soát, kiểm tra lại giao dịch. Tuy nhiên, tại phòng giao dịch này xuất hiện tình trạng tương tự đối với hàng chục khách hàng. Nhân viên cho biết do hệ thống bị trục trặc nên phải tạm thời khóa thẻ một số khách hàng để đảm bảo an toàn. Sau 10 – 20 phút thì thẻ của anh được mở lại và giao dịch bình thường.

Cũng trong sáng nay, trên một số diễn đàn cũng có nhiều khách hàng phản ánh tình trạng thẻ bị khóa bất ngờ.

Trước đó hàng loạt các ngân hàng trong đó cũng có Vietcombank xảy ra nhiều vụ tiền bị “bốc hơi” từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Được biết, nguyên nhân có thể là do khách hàng rò rỉ thông tin tài khoản hoặc thẻ bị đánh cắp… Vietcombank là ngân hàng thuộc top nhà băng dẫn đầu về số lượng, thị phần thẻ Việt Nam. Tuy nhiên vừa qua dính phải một khách hàng H.T.N.H mất 300 triệu đồng với nghi án bị hacker đánh cắp chỉ sau một đêm. Hiện vụ việc vẫn đang được thụ lý, điều tra.

Theo các chuyên gia của Bkav, không ngoại trừ việc hệ thống lõi (corebanking), bảo mật của các nhà băng còn rất lạc hậu nên có nhiều lỗ hổng dễ bị hacker tấn công.

Theo Đại tá Trần Văn Doanh, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cảnh báo, điều đáng lo ngại ở Việt Nam hiện nay là các nhà băng thường làm thẻ ATM, Visa bằng thẻ từ chứ không phải thẻ chíp. Với trình độ công nghệ cao, thủ đoạn tinh vi, các đối tượng có thể đánh cắp thông tin bằng nhiều cách như dùng thiết bị có gắn đầu đọc cắm tại các cây ATM… Theo báo Thanh niên đưa tin.

Mai Mai (TH)

Xem thêm