Vào rạng sáng ngày 1/1, khi quay cảnh pháo hoa chào đón năm mới tại TP.HCM, nhiều flycam đã bị bắn hạ bởi thiết bị áp chế máy bay không người lái.

Báo Người lao động đưa tin, theo chia sẻ, khi đang quay cảnh pháo hoa tại TP.HCM đã có nhiều tình huống mất flycam không hiểu lý do.

Theo tìm hiểu, các flycam bị bắn hạ bởi thiết bị áp chế máy bay không người lái, có tên gọi là CA-18, do Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu và chế tạo. Đây là một trong những công cụ áp chế được thiết kế để tối ưu hoá khả năng hoạt động phá sóng với các thiết bị flycam thịnh hành ngày nay trên thị trường.

Hình ảnh flycam trước khi bị bắn hạ (ảnh cắt từ video).

Báo Zing cho biết, thiết bị này có khả năng áp chế, giảm tín hiệu điều khiển của flycam qua đó khiến nó bị mất lái và rơi xuống đất hoặc thu hẹp tầm nhìn của flycam. 

Hệ thống được đặt trong một vali bằng nhựa tổng hợp với những rảnh tản nhiệt bằng lá nhôm và hệ thống quạt thông hơi. Trên thiết bị bắn flycam có thiết kế hệ thống hệ thống ngắm bắn điện tử.

Theo quy định về quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, các hành vi bị nghiêm cấm gồm: tổ chức hoạt động bay khi chưa có phép, tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, quy định, giới hạn cho phép; vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia.