Hàng loạt thương hiệu, nhà hàng đã phải ra quyết định tạm ngưng hoạt động không thời hạn. Số khác cắt giảm lương, nhân viên.

Khu vực ẩm thực trong trung tâm thương mại Cresent Mall (quận 7, TP.HCM) buổi trưa cuối tuần không còn náo nhiệt và đông đúc như trước. Bên trong các nhà hàng, chỉ có vài bàn khách đang được phục vụ. Nhiều cửa hàng, nhà hàng cũng lần lượt chờ đóng cửa vì kinh doanh ế ẩm.

Quản lý các cửa hàng tại đây cho biết, ngoài các cửa hàng nhỏ lẻ phải trả mặt bằng, các doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình chuỗi dù có tài chính vững cũng đang “gồng mình”. Nhiều bên phải đóng cửa bớt cơ sở kinh doanh do doanh thu giảm tới 50%, thậm chí nhiều chi nhánh báo lỗ.

Theo nghi nhận của PV báo VnExpress, ngày 11/3, chuỗi thương hiệu thuộc Golden Gate bắt đầu đóng cửa một số điểm kinh doanh. 

Ban đầu, họ tạm đóng 5 cửa hàng Gogi House tại Hà Nội gồm Gogi House Hàm Nghi, Trần Văn Lai, Vạn Phúc, Phó Đức Chính, Nguyễn Văn Lộc. Sau đó, chuỗi này sẽ đóng tiếp 7 cửa hàng thương hiệu Kichi-Kichi trong tổng số 22 nhà hàng của hệ thống tại Hà Nội. 

Theo Golden Gate, quyết định đóng các cửa hàng được xem xét dựa trên các tiêu chí doanh thu và khu vực. Thống kê hệ thống, doanh nghiệp thấy doanh thu của những cửa hàng này giảm mạnh, ước tính khoảng 30-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng giảm doanh thu mạnh, hệ thống Nhan Sushi tuyên bố tạm đóng ba cơ sở từ ngày 10/3 cho đến 24/3. “Tôi luôn muốn nhìn khách bước vào nhà hàng với tâm thái thoải mái để thưởng thức ẩm thực chứ không phải nỗi lo lắng bệnh dịch khi chưa được kiểm soát như bây giờ”, chủ nhà hàng này nói lý do tạm đóng cửa trên trang cá nhân.

Cùng với các chuỗi F&B trên, tại các khu vực gần trường học như Tây Sơn, Chùa Bộc, Cầu Giấy…, nhiều hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ cũng phải đóng cửa vì không có khách khi học sinh, sinh viên nghỉ học.

Không chỉ Hà Nội, tại TP.HCM, nhiều chuỗi F&B cũng trong cảnh tương. Tại đây, nhiều thương hiệu F&B đang loay hoay lựa chọn hướng đi, giải pháp trong mùa dịch. Mới đây, thương hiệu gà rán Otoke Chicken quyết định đóng vài cửa hàng tại TP.HCM bao gồm Singapore otoke chicken lucky plaza,  Hàm Nghi (quận 1), Cresent mall (quận 7)… 

Ảnh chụp màn hình báo Infone.

Chủ một nhà hàng cơm văn phòng ở Phạm Văn Đồng chia sẻ với trên báo Infone, bình thường rất đông khách nhưng từ khi có dịch vius Vũ Hán, mọi người sợ ra đường, không dám ăn hàng quán khiến lượng khách đến nhà hàng sụt giảm nghiêm trọng. Trước tình hình này, anh phải tạm thời đóng cửa chờ đến khi hết dịch.

“Ngoài tiền mặt bằng, nếu vẫn tiếp tục hoạt động thì cửa hàng sẽ còn mất thêm chi phí vận hành, điện, nước, thực phẩm, trả lương nhân viên,…chi bằng tạm thời đóng cửa chờ tình hình”, chủ cửa hàng cho hay.

Mặc dù vẫn có lượng khách khá ổn định, song anh Cảnh, chủ một cửa hàng bánh cuốn khá có tiếng ở Thụy Khuê cũng quyết định đóng cửa tạm thời một thời gian để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

“Dịch đang diễn biến khó lường, nhà lại có người già, trẻ nhỏ nên không thể chủ quan được”, anh Cảnh nói.

Cửa hàng Góc Hà Nội có 2 cơ sở lớn nhưng một cơ sở ở Ô Chợ Dừa (Đống Đa, Hà Nội) đã đóng cửa, trả mặt bằng. Còn cơ sở ở Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng mới ra thông báo nghỉ tạm 2 tuần để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Cũng trên tuyến phố này, một số nhà hàng thông báo tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch.

Sở hữu chuỗi hệ thống nhà hàng lẩu tại Hà Nội, cũng rơi vào cảnh vắng khách nên anh Hoàng chọn phương án cho nhân viên nghỉ luân phiên nửa tháng, cắt giảm lương. 

Đánh giá về thực trạng trên, TS. Lê Đạt Chí – chuyên gia kinh tế ở TP.HCM cho hay, dịch bệnh đang khiến các doanh nghiệp F&B rơi vào vòng xoáy khó khăn không thể kiểm soát. Bởi lẽ, vius Vũ Hán không thể đoán trước nên doanh nghiệp rất khó có kế hoạch đối phó và họ chỉ xoay xở tạm thời vì không biết khi nào dịch bệnh hết. Nhiều doanh nghiệp muốn thay đổi để tồn tại nhưng đại dịch rất khó đoán.