Người dân quận 8 tiếc nuối và bất ngờ vì 22 cây bàng Đài Loan, phượng hơn chục năm tuổi bị cắt “trụi không khác gì cột điện”.

Báo VnExpress đưa tin, sáng 19/10, hàng cây bàng cao hơn chục mét, đường kính khoảng 50 cm nằm trên đường 751 Tạ Quang Bửu và khuôn viên chung cư Investco trông tiêu điều, thiếu sức sống. Chúng bị cắt hết nhánh, nhiều cây chỉ còn trơ trọi phần thân.

Chị Giang, bán đồ ăn sáng dưới hàng cây nói hơn chục ngày trước có tốp công nhân đến yêu cầu chị nghỉ bán 5 ngày để tỉa cành. Đến khi họ làm xong, chị bất ngờ vì hàng cây bị cắt “trụi không khác gì cột điện”. Theo chị Giang, trước khi bị cắt, tán cây cao đến tầng 5 của chung cư, giúp tạo bóng mát cho người dân buôn bán, tập thể dục.

Ảnh chụp màn hình báo VnExpress.

Tỏ vẻ tiếc nuối vì hàng cây xanh không còn, bà Yến, 56 tuổi, cho biết hàng cây ngày được trồng hơn 15 năm. Khi đó, nhiều cây nhỏ yếu bị ngã, bà cùng nhiều người dân dùng cây chống, cột dây để đứng vững. “Cây bị cắt không còn cành lá như vậy sợ không sống nổi. Trồng cây mới phải mất hơn chục năm sau mới được như bây giờ”, bà Yến nói.

Ảnh chụp màn hình báo NLĐ.

Một số người dân khác cho biết trên báo NLĐ, trước khi bị cắt, nhiều cây không có biểu hiện sâu bệnh. “Lâu lâu có cành đổ ngã nhưng không nghiêm trọng” – một người dân nói.

Thông qua hình ảnh mà phóng viên cung cấp, một giảng viên bộ môn Công nghệ rau hoa quả và Cảnh quan của Trường Đại học Nông Lâm TP HCM nhận xét những cây xanh tại khu vực này đã bị cắt tỉa sai nguyên tắc, vừa mất thẩm mỹ, vừa không hiểu sinh lý cây xanh.

Vị giảng viên phân tích: “Tán và rễ cây có mối quan hệ tương hỗ. Lá giúp thoát hơi nước, tạo lực hút cho nước từ rễ đi lên. Khi tán cây bị cắt cụt hết, lá không còn nữa nên cây không có lực để hút nước nuôi thân và rễ”.

Cũng theo giảng viên này, việc cắt cụt hết cành cây cũng khiến cho cây mất đi nguồn dinh dưỡng do lá tổng hợp. “Khả năng cây bị chết lên đến 50%” – vị này nhận định.