Gần đây, người đi đường ở đường Láng (Hà Nội) tỏ ra bất ngờ vì hàng loạt cây xà cừ cổ thụ có đường kính lớn bị đục đẽo thân cây, lột vỏ.

Theo thông tin trên trang Dân trí, hàng cây xà cừ nằm giữa phân cách 2 làn đường đã bị đẽo lấy lớp vỏ ngoài một cách nham nhỏ, lộ lớp gỗ bên trong khiến nhiều người lo ngại hành động này sẽ ảnh hưởng đến “tính mạng” của cây.

xà cừ

Hiện, Công ty Cây xanh Hà Nội đang thống kê số lượng cây bị đẽo và sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để ngăn chặn tình trạng này. (Vnexpress)

đẽo vỏ

Trong quá trình trao đổi với một số người, được biết, sở dĩ những cây xà cừ bị lột vỏ là vì nhiều quan niệm cho rằng vỏ cây xà cừ có thể chữa được bệnh ngứa nên người ta lấy về đun nước tắm chứ không có ý định phá hoại cây. (Nld)

Theo đó, Giáo sư Trần Văn Mão (76 tuổi), hiện là Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Nông lâm Thực phẩm – ĐH Thành Tây và Giám đốc Trung tâm Môi trường và Phát triển Lâm nghiệp cho rằng, nếu cây nào bị đẽo hết lớp vỏ bên ngoài, làm lộ lớp gỗ bên trong rất dễ bị chết.

Nguyên nhân là vì cấu trúc giữa lớp vỏ bên ngoài và lớp gỗ bên trong có một lớp dùng để dẫn nước và chất dinh dưỡng. Nếu chỉ lột một mảng vỏ rộng khoảng 20 – 30cm thì chưa đe dọa đến “tính mạng” của cây ngay. Thế nhưng, nếu không chữa trị, nấm mốc và nước bên ngoài sẽ xâm nhập vào bên trong làm cây mục rỗng.

Tuy nhiên, theo nguồn tin khác từ Trí thức trẻ, việc này cũng từng xuất hiện vào năm 2015 ở dọc vỉa hè tuyến đường Lê Duẩn (tiếp giáp với công viên Thống Nhất – Hà Nội) hay cây xà cừ ở đường Kim mã, đường Láng.

Thời điểm đó, nhiều người cũng cho rằng vỏ cây xà cừ có tác dụng chữa bệnh. Nhưng theo PGS. TS Phùng Hòa Bình – nguyên Trưởng bộ môn Dược học Cổ truyền, trường Đại học Dược Hà Nội.

Ông Bình cho biết, xà cừ hay sọ khỉ, quả gỗ (danh pháp hai phần: Khaya senegalensis) là một loại cây thuộc họ xoan (Meliaceae). Đây là loại cây có chứa nhiều độc tố.

ông Bình

Bản thân PGS. TS Phùng Hòa Bình cũng đặt ra câu hỏi: “Nếu cây xà cừ thực sự làm bài thuốc tốt thì liệu còn tồn tại tới nay hay không, khi mà rất nhiều năm nay nó vẫn “đứng” ngoài đường mà không được bảo vệ?”. (Trithuctre)

Lương y Phó Hữu Đức (Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng thông tin, nhiều năm chữa bệnh bằng thuốc Nam dân tộc, ông chưa khi nào sử dụng vỏ cây xà cừ hay bộ phận nào đó của cây xà cừ để làm thuốc.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: