Công an huyện Kỳ Anh và Công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) ngày 6/2 cho hay, đã bắt giữ, khởi tố 13 cán bộ văn phòng đăng ký đất đai, thuế, công chức địa chính xã và 1 người môi giới bất động sản để điều tra về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Những người bị bắt giữ và khởi tố do móc nối với nhau nhận tiền “bôi trơn” của “cò đất” để làm nhanh sổ đỏ thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, từ giữa năm 2021 – 2022, lợi dụng hiện tượng sốt đất xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh, các “cò đất” có nhu cầu làm nhanh sổ đỏ nên đã móc nối với hàng loạt cán bộ thuộc Văn phòng đăng ký đất đai, cán bộ thuế, công chức địa chính xã.

Những “cò đất” phải chi từ 3,5 đến 5 triệu đồng trên mỗi bộ hồ sơ để làm nhanh thủ tục cấp sổ đỏ.

Số tiền trên, cán bộ địa chính xã sẽ được nhận từ 1 đến 1,5 triệu đồng, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai sẽ được nhận từ 2,5 đến 3 triệu đồng tùy bộ hồ sơ và trích cho cán bộ thuế 500.000 đồng/bộ.

Cơ quan điều tra xác định, các cán bộ nói trên đã móc nối với “cò đất” để làm nhanh hàng trăm bộ hồ sơ, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Riêng tại huyện Kỳ Anh, các cán bộ đã làm nhanh hơn 100 bộ hồ sơ, thu lợi trên 400 triệu đồng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, mở rộng.