Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air… đồng loạt ngừng khai thác các chuyến bay tới Trung Quốc vì lo ngại dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Theo thông tin trên báo Vietnamnet, hãng hàng không Vietnam Airlines ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến từ 4/2; tới Thành Đô từ 5/2; tới Ma Cao từ 6/2 do ảnh hưởng của dịch  virus corona.

Hãng ngừng khai thác đường bay Hà Nội – Hong Kong từ 6/2 và giảm tần suất đường bay TP.HCM – Hong Kong từ 10 chuyến/tuần xuống 7 chuyến/tuần. Các máy bay từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ phải khử trùng để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus nCoV.

Ngoài ra, Jetstar Pacific cũng tạm ngừng khai thác đường bay Hà Nội – Hong Kong từ ngày 6/2, Hà Nội – Quảng Châu từ ngày 9/2 và TP.HCM – Quảng Châu từ ngày 11/2.

Hành khách có nhu cầu sẽ được Vietnam Airlines và Jetstar Pacific hoàn vé hoặc chuyển đổi miễn phí sang các chuyến bay sớm trước khi tạm ngừng khai thác. Tất cả hành khách, đặc biệt là công dân Việt Nam tại Trung Quốc có kế hoạch về nước cần chủ động sắp xếp lịch trình trở về trước hạn trên.

Cũng trong chiều qua (31/1), theo ghi nhận của báo VnExpress, hãng Vietjet Air sẽ dừng các chuyến bay đến Trung Quốc từ 1/2, song các chuyến bay đến Đài Loan chưa thay đổi. 

Trong thời gian duy trì các chuyến bay, các hãng đã thay đổi một số tiêu chuẩn dịch vụ để bảo vệ sức khỏe hành khách như hạn chế, không cung cấp những vật phẩm dùng nhiều lần như tạp chí, báo, tai nghe, chăn; phục vụ nước đóng chai thay cho đồ uống; hộp dùng một lần thay cho khay ăn; cung cấp dụng cụ ăn uống sử dụng một lần; phục vụ khăn dùng một lần thay cho khăn bông…

Trước đó, ngày 29/1, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Nhiều hãng hàng không quốc tế cũng ngừng bay đến Trung Quốc: Vẫn theo tin từ VnExpress, 29 hãng hàng không dừng hoặc thông báo dừng các chuyến bay đi và tới Trung Quốc, trong đó có các hãng của Mỹ, Pháp, Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc, Anh, Việt Nam.

Các hãng bay này gồm: Air Canada, Air France, Air India, Air Seoul, American Airlines, Austrian Airlines, British Airways, Delta Air Lines, Egyptair, El Al Israel Airlines, Etihad Airways, Finnair, Kenya Airways, Lion Air, LOT, Lufthansa, NordStar, Royal Air Maroc, RwandAir, S7 Airlines, SAS, Scoot, Shanghai Airlines, Swiss, Ural Airlines, Vietjet, Vietnam Airlines, Virgin Atlantic và Yakutia Airlines.

Tính đến ngày 31/1, bệnh viêm phổi cấp do virus corona đã lan ra toàn bộ 31 tỉnh, thành của Trung Quốc và ít nhất 19 nước khác trên thế giới, khiến 213 người chết, 9.480 ca nhiễm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Từ Khóa: