Với hình thức mua cổ phần và góp vốn vào doanh nghiệp Việt, 21 trường hợp người Trung Quốc được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng.

Theo Tổ Quốc, trong buổi tiếp xúc với đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng diễn ra vào ngày 19/9, nhiều cử tri bày tỏ sự lo lắng về thực trạng người Trung Quốc đến Đà Nẵng.

Cử tri Ngô Minh Hồng (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho rằng, hoạt động của người Trung Quốc trên địa bàn đang phức tạp, trong đó nổi lên việc núp bóng người Việt để mua đất ở khu vực ven biển. “Cơ quan chức năng phải có biện pháp cho vấn đề này”, ông Hồng nói.

Cử tri Ngô Minh Hồng lo lắng việc người Trung Quốc “núp bóng” mua đất ở khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn (ảnh: Tổ Quốc).

Bên cạnh đó, có cử tri cũng đề nghị, lãnh đạo thành phó làm rõ hiện đất ven biển Đà Nẵng thuộc quận Ngũ Hành Sơn có bao nhiêu lô đất do người Trung Quốc đứng tên?

Trả lời cử tri, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng – ông Tô Văn Hùng cho biết, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực Sân bay Nước Mặn (Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Qua rà soát, có 21 trường hợp là người Trung Quốc đang đứng tên sở hữu quyền sử dụng đất.

Trước đây, giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho cho người Việt Nam chứ không phải người Trung Quốc. Với hình thức mua cổ phần và góp vốn 21 trường hợp này quyền sử dụng đất đã chuyển sang người Trung Quốc.

Ông Hùng khẳng định, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hoàn toàn đúng pháp luật còn “có dấu hiệu hay không, có dấu hiệu người Trung Quốc núp bóng hay không” là thuộc về cơ quan điều tra.

VnExpress nhận định, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng công bố con số các lô đất do người Trung Quốc đứng tên ở khu vực gần sân bay quân sự Nước Mặn. Vệt đô thị nằm ở phường Khuê Mỹ này đã mọc lên một số nhà hàng, cửa hàng trầm hương… còn lại là đất trống chưa xây dựng.

Liên quan đến người Trung Quốc tại địa bàn, bà Nguyễn Thị Anh Thi – Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, mặt đường dọc sân bay lớn nên ngoài việc cấp quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, còn liên quan đến cấp phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. “Điều này khiến công tác quản lý của địa phương gặp nhiều khó khăn. Nhưng đến nay chưa phát sinh vấn đề về an ninh trật tự, an ninh chính trị”, bà Thi nói.

Bà Thi khẳng định, các nhà hàng, quán ăn, kinh doanh massage (có giấy phép) đều “hoạt động đàng hoàng và chưa có vi phạm”. Công an địa phương thường xuyên đi kiểm tra. “Tuy chưa có vấn đề gì nhưng chúng tôi luôn theo dõi, chứ không chủ quan”, bà Thi nói thêm.