Hơn 60 cây gỗ lâu năm ở khu vực Đồi 90 rộng hơn 3,7 ha, thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai bị đốn hạ công khai với lý do phát dây leo để trồng dược liệu.

Báo VnExpress đưa tin, khu rừng tự nhiên rộng 3,7 hecta nằm trên đồi 90 thuộc xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu thời gian qua bị nhiều người mang cưa máy vô tư đốn hạ nhiều cây gỗ quý, có bán kính hơn nửa mét.

Đặc biệt, khu vực trên chỉ nằm cách UBND xã Phủ Lý 300 m và Đội kiểm lâm cơ động khoảng 200 m.

Một cây gỗ lâu năm vừa bị đốn hạ, chưa kịp cắt khúc, vận chuyển đi nơi khác (ảnh: CAND).

Ghi nhận tại hiện trường của PV báo CAND, từ đường chính dẫn lên khu rừng Đồi 90 gần đây đã xuất hiện một lối mòn với hàng loạt vết lằn và nhiều hố nhỏ do bánh xe cơ giới tạo ra mà người dân nghi là xe vận chuyển gỗ từ khu rừng này ra ngoài. Chỉ cách mặt đường chính khoảng 100 m vào phía rừng, nhiều cây gỗ đã bị đốn hạ và chuyển đi nơi khác chỉ còn trơ lại gốc cây.

Nhiều cây gỗ lớn trên đỉnh đồi đã bị đốn hạ không thương tiếc và được cưa thành nhiều khúc với chiều dài gần 1 m nằm lăn lóc dưới những tán cây cỏ và bụi rậm. Thậm chí có những cây gỗ cao hàng chục mét vừa được đón hạ, nằm đổ nghiêng vào cây gỗ khác bên cạnh mà chưa kịp cắt khúc nhỏ để vận chuyển ra khỏi khu rừng.

Lý giải về sự việc trên, ông Trần Văn Mùi – Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai chia sẻ trên báo VnExpress, khu vực này nằm gần khu dân cư và trạm kiểm lâm nên được đưa vào dự án thí điểm trồng dược liệu. “Cây dược liệu chúng tôi đã ươm rồi, để đưa vào trồng nên đã ủi một số cây”, ông Mùi nói và khẳng định đây chỉ là cây rừng tái sinh.

Hiện trường khu bảo tồn bị triệt hạ (ảnh: Phước Tuấn/VnExpress).

Thông tin về dự án thí điểm trồng dược liệu, ông Lê Việt Dũng – Phó chi cục Kiểm lâm Đồng Nai cho biết, Chi cục đã lập biên bản, cho dừng dự án để xác minh. “Khu bảo tồn cho biết chỉ phát dây leo bụi rậm để trồng thuốc”, ông Dũng nói.

Ngay sau khi phát hiện, UBND xã đã phối hợp cùng Chi cục kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cùng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu kiểm tra thực trạng. Bước đầu xác định gần 1 ha rừng tự nhiên đã bị phát dọn chặt hạ. Kiểm đếm sơ bộ số gốc cây lớn bị chặt hạ là 61 cây. Trong đó có nhiều cây gỗ tự nhiên có đường kính hơn nửa mét.

Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai rộng trên 100.000 hecta thuộc tiểu vùng bảo tồn sinh thái khẩn cấp, nằm trong hệ sinh thái Trường Sơn, được Ủy ban UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2012.