Theo cảnh sát Hàn Quốc, nhóm sinh viên “không liên lạc được” đã xác định mục đích ngay từ đầu là qua nước này với tư cách “du học sinh ngắn hạn” rồi trốn ra ngoài đi làm.

Bộ Tư pháp và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã lập một nhóm thanh tra tới Đại học Incheon để xem xét và đánh giá trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý du học sinh. Các thanh tra sẽ gặp và làm việc trực tiếp với những người gần gũi với các học viên “mất tích”, từ đó xác định rõ hơn quá trình bỏ trốn.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nhận định vụ việc này có khả năng dẫn tới việc cơ quan chức năng của Hàn Quốc sẽ thắt chặt việc cấp thị thực (visa) du học cho các sinh viên, học sinh Việt Nam trong thời gian tới bằng cách đặt ra các quy định mới.

Đến ngày 11/12, cảnh sát vẫn đang tìm kiếm tung tích của 164 học viên nói trên. Trước đó, ban giám hiệu Đại học Incheon đã báo cảnh sát việc các sinh viên này đã không tới lớp trên 15 ngày.

Nhóm sinh viên “mất tích” đã nhập cảnh vào Hàn Quốc theo diện học khóa ngôn ngữ ngắn hạn tại trường trong 1 năm, nhưng biến mất chỉ sau 3-4 tháng theo học. Cảnh sát Hàn Quốc cho hay, việc nhà trường báo tin cho cảnh sát về những trường hợp nghỉ học dài ngày nói trên được thực hiện theo đúng luật quản lý học viên của Hàn Quốc.

Theo Đài KBS của Hàn Quốc, có khoảng 1.900 học viên Việt Nam đang theo học tại Trung tâm tiếng Hàn của Đại học Incheon.

Báo Vietnamnet dẫn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, ngay sau khi có thông tin 164 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Incheon không đến lớp nhiều ngày, Đại sứ quán đã liên hệ với trường để tìm hiểu, xác minh thông tin.

Điểm tin TV 11/12: Lái xe máy cày chở 11 người ‘đi bão’, 4 người thương vong

videoinfo__video3.dkn.tv||34764c781__

Ad will display in 09 seconds