Trong vườn cà phê của người dân ở thôn Yên Thành bị một nhóm người đào hầm dài cả chục mét, kéo điện, lắp đặt đường ray vận chuyển đất đá, khoáng sản để khai thác vàng. 

3 tháng nay ở thôn Yên Thành (xã Ðạ Ðờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) xuất hiện nhóm người đào 3 hầm trong vườn cà phê của người dân để khai thác vàng, theo VnExpress.

Các hầm được đào sâu vào lòng đất dài hơn 35 m, rộng 0,7 m và cao gần 1 m với nhiều ngóc ngách. Cửa hầm che đậy bằng cánh cửa sắt sơ sài và thọc sâu vào quả đồi ít nhất 30 m.

Bên cạnh đó, hệ thống dây điện kéo vào bên trong, xe cơ giới, đường ray vận chuyển đất đá, khoáng sản ra các cửa hầm cũng được lắp đặt. Xung quanh là lán trại rộng 20 m2, cùng 2 hồ chứa nước để đào đãi vàng.

Người dân thôn Yên Thành cho biết, các hầm vàng hoạt động liên tục ngày đêm nhưng sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì họ chỉ làm lén lút làm từ 1-5h sáng, vào ban ngày thì “án binh bất động”, cất giấu máy móc để ngụy trang.

Ngoài ra, còn có nhiều hố nhỏ rộng 25 cm và sâu hơn 1 m giữa vườn cà phê của các hộ dân dùng để thăm dò khai thác vàng.

ham vang trai phep dai hang chuc met trong vuon ca phe o lam dong
Hồ chứa nước, đường hào dẫn tới hầm vàng trong vườn cà phê của một hộ dân. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Báo Lâm Đồng đưa tin, hầm vàng trái phép trong vườn cà phê trên nằm ở khu đất của ông Võ Văn Tuấn, Nguyễn Văn Long và Trần Khắc Hữu. Riêng khu vực hầm vàng nhà ông Long, Hữu có 8 công nhân lao động, trong đó nhiều người chưa đăng ký tạm trú và có dấu hiệu sử dụng ma túy.

ham vang trai phep dai hang chuc met trong vuon ca phe o lam dong
Hệ thống dây điện từ bên ngoài chạy sâu vào bên trong hầm. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Lãnh đạo huyện Lâm Hà xác nhận, từ năm 2005 khu vực thôn Yên Thành là điểm nóng khai thác vàng trái phép. Huyện đã yêu cầu 3 hộ dân trên cam kết lấp miệng hầm, di dời máy móc ra khỏi khu vực, lên phương án đánh sập các hầm nhằm ngăn chặn nạn khai thác vàng tái phát.

Minh Tú (Tổng hợp)