Thấy đám ruộng của hàng xóm đã đi cách ly bị ngã đổ sau trận mưa lớn, bà con ở một ngôi làng ở Quảng Nam đã rủ nhau ra đồng cùng thu hoạch lúa giùm.

Theo Thanh Niên, câu chuyện đầy tình làng nghĩa xóm ấy diễn ra ở xã miền núi Hiệp Thuận (H. Hiệp Đức, Quảng Nam). Hơn 10 ngày trước, hai vợ chồng ông V.V.T, bà N.T.C (50 tuổi, trú tổ 4, thôn Tân Thuận, xã Hiệp Thuận) đèo nhau bằng xe máy ra Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để nhận thuốc.

Vừa trở về địa phương từ vùng tâm dịch Covid-19, hai vợ chồng chủ động khai báo y tế và được đưa vào khu cách ly tập trung. Điều đó đồng nghĩa, ông bà phải bỏ ngang công việc nhà, đặc biệt là 4 sào lúa đang tiệm cận ngày thu hoạch.

Chị Phan Thị Bích Thủy (tổ 4, xã Hiệp Thuận) cho hay, khi nghe tin lúa nhà bà C. bị ngã do trận mưa, kèm theo gió lớn vào hôm 11/8 nếu không gặt sẽ bị hư hỏng nên nhiều người dân trong tổ đã xúm nhau ra đồng đến đám lúa của vợ chồng bà C. để gặt hộ.

Theo chị Thủy, mỗi người một tay, người thì cắt, người thì ôm lúa tập kết gần máy tuốt, người thì đứng tuốt, thế là chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, đã thu hoạch xong đám lúa ngả nghiêng. Trước mắt gặt hơn 1 sào lúa giúp gia đình chị C., khi nào lúa chín người dân sẽ tiếp tục giúp đỡ để gặt cho xong những sào lúa còn lại.

Bà N.T.C. cho hay chồng bà bị ung thư phổi, nên bà thường xuyên phải đưa chồng đi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng tái khám, nhận thuốc chữa trị. Hiện ở nhà chỉ có đứa con gái 10 tuổi, còn đứa con trai thì đi làm trang trại trong núi không về được. Đêm 11/8, trận mưa to kèm theo gió lớn kéo dài không ngớt khiến lòng dạ bà thấp thỏm âu lo vì sợ con gái ở nhà một mình cùng với 4 sào lúa đến kỳ thu hoạch ngoài đồng sẽ ngã rạp, không có ai thu hoạch.

“Khi nghe xong tin lúa ngã đã được thu hoạch, tự nhiên nước mắt tôi tuôn trào. Bà con làng xóm quan tâm nhiều quá. Vợ chồng tôi thầm cảm ơn nghĩa cử của bà con”, bà C. bộc bạch.

Trên báo Tuổi Trẻ, một người dân cho biết thêm ông T. bị bệnh ung thư, trước đó có điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, vợ ra chăm nuôi ông.

Sau khi về địa phương thì hai vợ chồng ông được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng vẫn còn được cách ly cho đủ 14 ngày.