Hai viên đá có màu sắc khác nhau, chỉ nặng chưa đến 1kg nhưng cùng tỏa mùi thơm như nước hoa. Chủ nhân hai viên đá cho biết, có người ở Tp.HCM hỏi mua với giá 5 tỷ đồng nhưng chưa đồng ý bán.

Theo Người Lao Động, nhà ông T ở Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, đang sở hữu 2 vật thể cứng như đá, nhưng tỏa ra mùi thơm giống nước hoa vô cùng dễ chịu.

Một viên có màu đỏ hồng nặng 0,6 kg; hình trụ, nguyên khối. Viên còn lại màu xám bạc nặng 0,9 kg được cắt ra từ khối đá lớn hơn khác. Tuy màu sắc, hình dạng khác nhau, nhưng cả hai viên đá cùng tỏa ra mùi thơm. Trong đó, viên màu xám bạc có mùi thơm nặng hơn.

Theo Lao Động, ông T lên mạng tìm hiểu thấy hai viên đá có nhiều điểm tương tự như là Long Diên Hương quý hiếm được tiết ra từ cá nhà táng. Loại này còn được mệnh danh là trầm hương của biển khơi.

Hai viên đá thơm như nước hoa ở Gia Lai, trả 5 tỷ chưa bán
Nhìn bề ngoài viên đá không có gì nổi bật, nhưng lại có mùi hương thơm giống mùi nước hoa. (Ảnh: Dân Việt)

Ông T cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, ông được một người dân tại Tp. Pleiku nhờ đi coi phong thủy cho căn nhà. Biết ông thích sưu tầm đá nên chủ nhà đã tặng cho ông viên đá màu đỏ. Viên còn lại thì chủ nhà cho mượn về trưng bày. Cả 2 viên lúc này đều tỏa ra mùi thơm. Chủ nhà kể mua được từ một người dân chài lưới ở ven biển miền Trung. Khi mang về nhà, ông T đem cả hai viên đá vào thau nước rửa sạch thì phát hiện nước trong thau cũng có mùi thơm từ viên đá.

Hai viên đá thơm như nước hoa ở Gia Lai, trả 5 tỷ chưa bán
Viên đá đỏ có trọng lượng khoảng 0,6 kg rất lạ mắt. (Ảnh: Dân Việt)

Ông T chia sẻ với Dân Việt, năm 2012 giá Long Diên Hương có lúc lên tới 120 triệu đồng một gram, hiện giá đã cao hơn gấp nhiều lần. Khi thấy 2 hòn đá này ông nhận ra ngay giá trị lớn của nó.

Ông đang có ý định bán lại hai viên đá cho những người sưu tập đá hoặc điều chế dược liệu. Một người ở Tp.HCM tới và ngỏ ý sẽ tìm người mua hộ với giá 5 tỷ đồng/kg nhưng ông chưa bán.

Hai viên đá thơm như nước hoa ở Gia Lai, trả 5 tỷ chưa bán
Hai viên đã đã được hỏi mua với giá 5 tỷ đồng/kg. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo các chuyên gia, để xác định được có phải là Long Diên Hương hay không phải mang đi kiểm nghiệm. Nếu đúng là Long Diên Hương thì là phần tinh túy của cá nhà táng, có tác dụng trong y học và trong công nghiệp làm nước hoa thượng hạng, rất đắt tiền.

Bình An